Icon Collap
Home » Ứng dụng của iot đối với đời sống 2021

Ứng dụng của iot đối với đời sống 2021

Admin Tin tức Công Nghệ

Sự tò mò. Con người rất tò mò. Chúng ta thắc mắc rất nhiều. Chúng ta là những người thách thức hiện trạng của các quy tắc hiện hành và cố gắng xây dựng, sản xuất một cái gì đó tốt hơn. Sự tò mò và nỗ lực như vậy đã hứa hẹn cho chúng ta một cuộc sống mà các thiết bị điện tử và máy móc có thể sẽ trở thành người bạn tốt nhất của chúng ta.

Tầm nhìn tạo ra máy móc đủ thông minh để giảm sức lao động của con người xuống gần như con số không. Ý tưởng về các thiết bị được kết nối với nhau trong đó các thiết bị đủ thông minh để chia sẻ thông tin với chúng ta, với các ứng dụng dựa trên đám mây và thiết bị với thiết bị.

Ứng dụng của iot

Ứng dụng của iot

Thiết bị thông minh như chúng thường được gọi, được thiết kế theo cách mà chúng thu thập và sử dụng từng bit dữ liệu mà bạn chia sẻ hoặc sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Và các thiết bị này sẽ sử dụng dữ liệu để tương tác với bạn hằng ngày và hoàn thành nhiệm vụ.

IoT là gì?

IoT là gì

IoT là gì

Internet of Things hay IoT là một thuật ngữ chỉ sự kết nối của các vật thể với nhau và với con người thông qua Internet. Các ứng dụng của công nghệ IoT là rất nhiều, bởi vì nó có thể điều chỉnh cho hầu hết mọi công nghệ có khả năng cung cấp thông tin liên quan về hoạt động của chính nó, về hiệu suất của một hoạt động và thậm chí về các điều kiện môi trường mà chúng ta cần theo dõi và kiểm soát ở khoảng cách xa.

Ngày nay, nhiều công ty từ các ngành hoặc lĩnh vực khác nhau đang áp dụng công nghệ này để đơn giản hóa, cải tiến, tự động hóa và kiểm soát các quy trình khác nhau. 

IoT lớn đến mức nào.

Làn sóng kết nối mới này sẽ vượt ra ngoài máy tính xách tay và điện thoại thông minh, nó sẽ hướng tới mọi thứ: ô tô, thiết bị đeo, thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe… Về cơ bản là một cuộc sống kết nối. Theo báo cáo, đến năm 2020, các thiết bị được kết nối trên tất cả các công nghệ sẽ đạt 20.6 tỷ.

Những thiết bị này sẽ thu hẹp khoảng cách giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số để cải thiện chất lượng và năng suất của cuộc sống, xã hội và các ngành công nghiệp. Smart Home hay nhà thông minh là tính năng được mong chờ nhất, với các thương hiệu đã tham gia vào cuộc cạnh tranh với các ứng dụng thông minh.

Thiết bị đeo được coi là một tính năng khác có xu hướng thứ hai trên Internet. Với sự ra mắt của Apple Watch, Samsung Watch… những thiết bị này sẽ giúp chúng ta kết nối với thế giới liên kết.

9 ứng dụng thế giới thực của IoT.

 

Smart Home – Nhà thông minh.

Ứng dụng IOT Nhà thông minh

Ứng dụng IOT Nhà thông minh

 

Với việc IoT tạo ra tiếng vang, Smart Home là tính năng liên quan đến IoT được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Nhưng Smart Home là gì?

Bạn sẽ thấy thích nếu bạn có thể bật điều hòa trước khi bạn về đến nhà hoặc tắt đèn ngay cả khi bạn đã rời khỏi nhà. Đừng ngạc nhiên với việc IoT đang hình thành nên các công ty xây dựng các sản phẩm để làm cho cuộc sống của bạn trở nên thuận tiện và đơn giản hơn.

Smart Home đã trở thành nấc thang thành công mang tính cách mạng trong không gian dân cư và người ta dự đoán Smart Home sẽ trở nên phổ biến như Smartphone.

Chi phí sở hữu một ngôi nhà là chi phí lớn nhất trong cuộc đời của một gia chủ. Các sản phẩm Smart Home hứa hẹn sẽ tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc

 

Wearable – Thiết bị đeo thông minh.

Ứng dụng IOT vào thiết bị đeo thông minh

Ứng dụng IOT vào thiết bị đeo thông minh

 

Kính thực tế ảo, thiết bị đeo thể dục để theo dõi, ví dụ như lượng calo tiêu thụ và nhịp đập của tim, hoặc dây đai theo dõi GPS, chỉ là một số ví dụ về thiết bị đeo được mà chúng tôi đã sử dụng một thời gian .

Các công ty như Google, Apple, Samsung và những công ty khác đã phát triển và giới thiệu Internet of Things và ứng dụng của nó vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều tiên quyết của các công nghệ này là phải tiết kiệm năng lượng cao hoặc công suất cực thấp và có kích thước nhỏ gọn.

 

Ô tô.

 

Công nghệ kỹ thuật số ô tô đã tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng bên trong xe. Nhưng hiện nay, sự tập trung này đang tăng lên theo hướng nâng cao trải nghiệm bên trong.

Xe ô tô được kết nối là phương tiện có thể tối ưu hóa hoạt động của chính nó, bảo trì cũng như sự thoải mái của hành khách bằng cách sử dụng các cảm biến trên xe và kết nối Internet.

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn cũng như một số công ty khởi nghiệp đang dũng cảm nghiên cứu các giải pháp kết nối. Các thương hiệu như Tesla, BMW… đang cố gắng mang đến một cuộc cách mạng ô tô tiếp theo.

 

Công nghiệp.

 

Hay còn được gọi là IIoT. Nó đang trao quyền cho kỹ thuật công nghiệp với các cảm biến, phần mềm và phân tích dữ liệu lớn để tạo ra những cỗ máy tuyệt vời.

IIoT có tiềm năng lớn về kiểm soát chất lượng và tính bền vững. Các ứng dụng theo dõi hàng hóa, trao đổi thông tin thời gian thực về hàng tồn kho giữa các nhà cung cấp và bán lẻ, giao hàng tự động sẽ làm tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng.

 

Nông nghiệp.

 

Trang trại thông minh là một thực tế. Chất lượng của đất là yếu tố quan trọng để tạo ra cây trồng tốt và đương nhiên IoT cung cấp cho nông dân khả năng tiếp cận kiến thức chi tiết và thông tin tình trạng về đất của họ.

Thông qua việc triển khai các cảm biến IoT, có thể thu được một dữ liệu đáng kể về trạng thái và các giai đoạn của đất. Các thông tin như độ ẩm của đất, mức độ chua, sự hiện diện của một số chất dinh dưỡng, nhiệt độ và nhiều đặc tính hóa học khác giúp nông dân kiểm soát việc tưới tiêu, sử dụng nước hiệu quả hơn, chỉ định thời điểm tốt nhất để gieo hạt và thậm chí phát hiện sự hiện diện của bệnh trong thực vật và đất.

 

Smart City – Thành phố thông minh.

 

Giám sát thông minh, giao thông tự động, hệ thống quản lý năng lượng thông minh hơn, phân phối nước, an ninh đô thị và giám sát môi trường, tất cả đều là những ví dụ về ứng dụng của IoT cho thành phố thông minh.

IoT sẽ giải quyết các vấn đề lớn mà người dân sống ở các thành phố phải đối mặt như ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông và thiếu nguồn cung cấp năng lượng… 

 

Lưới điện thông minh và tiết kiệm năng lượng.

 

Việc sử dụng ngày càng nhiều đồng hồ đo năng lượng thông minh, hoặc đồng hồ được trang bị cảm biến và việc lắp đặt các cảm biến ở các điểm chiến lược khác nhau đi từ nhà máy sản xuất đến các điểm phân phối khác nhau, cho phép giám sát và kiểm soát mạng lưới điện tốt hơn.

Bằng cách thiết lập giao tiếp hai chiều giữa công ty cung cấp dịch vụ và người dùng cuối, thông tin có giá trị to lớn có thể thu được để phát hiện lỗi, ra quyết định và sửa chữa lỗi đó. Nó cũng cho phép cung cấp thông tin có giá trị cho người dùng cuối về cách tiêu thụ của họ và về những cách tốt nhất để giảm hoặc điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng của họ.

 

Chăm sóc sức khỏe.

Ứng dụng của IOT vào chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng của IOT vào chăm sóc sức khỏe

 

Việc sử dụng các thiết bị đeo hoặc cảm biến được kết nối với bệnh nhân, cho phép bác sĩ theo dõi tình trạng của bệnh nhân bên ngoài bệnh viện và trong thời gian thực. Thông qua việc liên tục theo dõi các chỉ số nhất định và cảnh báo tự động về các dấu hiệu sinh tồn của họ. IoT giúp cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và phòng ngừa các biến cố xảy ra ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Một công nghệ khác là tích hợp IoT vào giường bệnh, nhường chỗ cho giường thông minh, được trang bị các cảm biến đặc biệt để quan sát các dấu hiệu sinh tồn, huyết áp, oxy, nhiệt độ cơ thể và những thứ khác.

 

Khách sạn, du lịch.

 

Việc ứng dụng IoT vào ngành khách sạn kéo theo những cải tiến thú vị về chất lượng dịch vụ . Với việc thực hiện các khóa điện tử, được gửi trực tiếp đến thiết bị di động của mỗi khách, có thể tự động hóa các tương tác khác nhau.

Do đó, vị trí của khách, gửi lời mời chào hoặc thông tin về các hoạt động quan tâm, thực hiện các đơn đặt hàng hoặc dịch vụ phòng, tính phí tự động hoặc yêu cầu đồ dùng cá nhân là những hoạt động có thể được quản lý dễ dàng thông qua các ứng dụng tích hợp sử dụng IoT

 

Chia sẻ:
Bình luận

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

    0973703357
    0973703357