Icon Collap
Home » Chứng Chỉ ISTQB Là Gì? Những điều bạn cần quan tâm

Chứng Chỉ ISTQB Là Gì? Những điều bạn cần quan tâm

24/03/2021 Admin Kiến thức Kiểm Thử

Là một chuyên viên kiểm thử phần mềm, QA, QC,… chắc hẳn bạn đã từng nghe đến từ ISTQB, nhưng chắc chưa thực sự hiểu về nó cũng như vai trò như thế nào và nó có thực sự cần thiết hay không. Hãy cùng trung tâm đào tạo tester pro tìm hiểu về chứng chỉ ISTQB dưới bài viết sau nhé:

>>> Xem thêm: https://testerprovn.com/cac-loai-chung-chi-mot-tester-nen-co/

Chứng Chỉ ISTQB Là Gì

Chứng Chỉ ISTQB Là Gì

Chứng chỉ ISTQB là gì?

ISTQB (International Software Testing Qualifications Board) là chứng chỉ được cung cấp bởi tổ chức ISTQB – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp chứng chỉ thẩm định chất lượng của kiểm thử phần mềm có giá trị toàn cầu.

Chứng chỉ này công nhận kiến thức, kỹ năng kiểm thử của người có chứng nhận có mặt tại hơn 72 quốc gia và hơn 49 hội đồng đánh giá

Vì sao bạn nên thi ISTQB?

Việc bạn sở hữu chứng chỉ ISTQB sẽ giúp các chuyên viên kiểm thử phần mềm khẳng định được kiến thức, sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Điều này có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp của chuyên viên kiểm thử  và phân biệt với những người còn lại.

Chứng nhận này cũng cho người quản lý/ người phỏng vấn của bạn thấy rằng bạn đã thực hiện một nỗ lực để cải thiện chuyên môn, kiến thức và năng lực của bạn trong ngành Kiểm Thử này như thế nào. 

Khi bạn đi phỏng vấn, mọi người đang tìm cách để trình bày kỹ năng của họ cho nhà tuyển dụng nhìn thấy, thì giấy chứng nhận sẽ là một cách tuyệt vời để chứng minh năng lực chuyên môn của bạn.

Chứng nhận ISTQB giúp bạn đủ điều kiện để nhận được công việc kiểm thử ở bất cứ nơi nào trên thế giới này, không như các chứng nhận khác chỉ được công nhận tại các quốc gia cụ thể.

Và một điều đặc biệt làm cho ISTQB quan trọng là chứng chỉ này không bao giờ hết hạn.

Chứng chỉ ISTQB hiện có 3 mức độ

Mức Cơ Bản, hay còn gọi là cấp độ 1 (ISTQB Foundation level): Là chứng chỉ bắt buộc các Tester / QA phải vượt qua nếu muốn chinh phục các level cao hơn.

Mục đích: Đảm bảo QA / Tester phải có kiến thức sâu rộng về các thực tiễn tốt nhất cơ bản, nắm rõ các khái niệm chính trong kiểm thử phần mềm để phục vụ cho sự phát triển chuyên nghiệp trong nghề kiểm thử sau này

Mức Nâng Cao, hay còn gọi là cấp độ 2 (ISTQB Advanced level): Là chứng chỉ trung cấp về kiểm thử phần mềm, chương trình được thiết kế cho người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành này.

Mục đích: Đảm bảo sự hiểu biết về các phương pháp kiểm thử hay nhất và các khái niệm then chốt, tiên tiến trong kiểm thử phần mềm.

Mức Chuyên Gia, hay còn gọi là cấp độ 3 (ISTQB Expert level): Là chứng chỉ cao cấp dành cho các Manager / Leader trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm hoặc những người có ít nhất 8 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kiểm thử.

Mục đích: Đảm bảo sự nhất quán trong việc thực hiện các kỹ thuật kiểm thử tiên tiến đã được chứng minh bởi các chuyên gia QA/ Tester dày dạn kinh nghiệm trên thế giới.

Với các mức độ khác nhau thì ISTQB có những tài liệu quy định kiến thức ở các mức độ chi tiết khác nhau. Kiến thức cơ bản và nâng cao có sườn giống nhau chỉ khác ở mức độ mở rộng còn mức chuyên gia yêu cầu kiến thức sâu sắc hơn được phát triển riêng biệt cho từng lĩnh vực

Cấu trúc đề thi tự học chứng chỉ ISTQB Foundation

Xem rõ cấu trúc đề thi, thời gian thi, số điểm qua

Việc quyết định bạn có đỗ hay không thì tip trên không thể bỏ qua nó, vì hiểu rõ cấu trúc đề thi, bạn mới có quyết định ôn thi phần nào, phần nào nhiều câu hỏi và nhiều điểm

Cấu trúc đề thi:Có 2 hình thức : Online và Offline 

Hình thức : Trắc nghiệm 40 câu

Ngôn ngữ: Bằng tiếng anh

Điểm pass: 26/40( 65%)

Thời gian thi: 60 phút làm bài online, 90 phút làm bài offline

Các cấp độ câu hỏi: K1 Remember( nhớ) gồm 20 câu, K2 Understand(Hiểu) gồm 12 câu , K3 Apply(Áp dụng), K4 Analyze(Phân tích),còn 8 câu về K3 và K4 Các cấp độ đơn giản là nhớ, học thuộc sau tăng dần độ khó và cần tư duy, phân tích

Những chủ đề bạn nên tập chung vào để thi ISTQB?

Kỹ thuật kiểm thử – Các kỹ thuật kiểm thử quan trọng cần tập trung vào phân vùng tương đương và phân tích giá trị biên và câu hỏi toán học liên quan, Kiểm tra đánh giá.

Kiểm thử cơ bản – Các chủ đề quan trọng cần tập trung là STLC, Nguyên tắc kiểm thử, Kiểm tra thử.

Tool kiểm thử – Quan trọng để tìm hiểu ‘tính năng’ của các loại khác nhau của các công cụ kiểm tra, sẽ giúp trả lời các câu hỏi liên quan.

Mục tiêu của ISTQB và cấp độ Cơ Bản

Công nhận kiểm thử phần mềm là một lĩnh vực cơ bản, chuyên nghiệp. Cung cấp tiêu chuẩn khung cho việc phát triển và đánh giá. Giúp các chuyên gia kiểm thử được sự công nhận mang tầm quốc tế, nâng cao giá trị đối với khách hàng, tăng lợi ích và thu nhập. Cung cấp khả năng để so sánh và đánh giá các kỹ năng các Tester xuyên quốc gia.

Thúc đẩy và đưa ra các thông lệ tốt trong các quy trình kỹ thuật phần mềm. Tăng khả năng cạnh tranh cho nhà sản xuất phần mềm. Giúp các dự án quốc tế hoặc đa ngôn ngữ có những hiểu biết chung về các vấn đề Thống nhất quốc tế các thuật ngữ và kiến thức về lĩnh vực kiểm thử.

Học kiểm thử phần mềm ở đâu để hỗ trợ kiến thức cho ISTQB

Các kiến thức về kỳ thi ISTQB được lồng ghép trong các bài giảng của khóa kiểm thử phần mềm cho người mới bắt đầu tại Trung tâm TesterPRO VN. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các khóa kiểm thử Automation . Trung tâm còn có các khóa ôn luyện thi chứng chỉ ISTQB . 

Sau mỗi khóa học kiểm thử phần mềm tại trung tâm testerprovn , các học viên đều được hỗ trợ giới thiệu thông tin việc làm, giới thiệu học viên với các đối tác liên kết với trung tâm.

Chia sẻ:
Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

0973703357
0973703357