Icon Collap
Home » TESTER CẦN NHỮNG KỸ NĂNG GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH PRO

TESTER CẦN NHỮNG KỸ NĂNG GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH PRO

Admin Kiến thức Kiểm Thử

Tester là ngành nghề quan trọng, không thể thiếu trong việc quyết định xem phần mềm đó có thành công hay không, có sẵn sàng đưa vào sử dụng hay không. Tuy nhiên để kiểm thử phần mềm thành công, tester cần phải có một số kỹ năng nhất định, vậy tester cần những kỹ năng gì??

 

Tester cần những kỹ năng gì?

 

1.1 Kiến thức liên quan đến nghề kiểm thử:

Kiến thức căn bản: Về máy tính, tin học văn phòng căn bản, sử dụng internet, cài đặt các phần mềm, biết đọc và phân tích các phần mềm kiểm thử…

Kiến thức chuyên ngành tester: Khái niệm, thuật ngữ nguyên ngành về kiểm thử, quy trình kiểm thử, phương pháp kiểm thử, công cụ kiểm thử… để thực hiện các công việc sau:

Hiểu sản phẩm cần được kiểm tra.

Tiếp nhận công việc từ QA, lên kế hoạch chiến lược thử nghiệm, để thực hiện các thử nghiệm và tìm ra các vấn đề tiềm ẩn.

Phân tích ưu và nhược điểm của kế hoạch cụ thể cũng như rủi ro liên quan đến từng thành phần và giao diện trong sản phẩm.

Check lại các code cần kiểm tra.

Làm việc với các tập lệnh và công cụ tự động hóa.

Luôn cập nhật các khía cạnh kỹ thuật của cơ sở hạ tầng dự án (ví dụ: Trình duyệt, cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình,…).

Phân tích và ghi nhận về các vấn đề và cung cấp phản hồi thích hợp.

Kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu/SQL: Hiểu biết về cơ sở dữ liệu/SQL là kỹ năng cơ bản vì khi thực hiện kiểm thử, tester phải làm việc với một lượng lớn dữ liệu.. Dữ liệu này được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL… 

Biết sử dụng hệ điều hành Linux: Tester phải biết cách sử dụng Linux để hỗ trợ quá trình kiểm thử phần mềm vì hầu hết các ứng dụng phần mềm như Application Server, Web-Services, Databases đều được triển khai trên các máy Linux.

Thông thạo Test Management tools: Đây là các công cụ Quản lý hoạt động kiểm thử mà tester nó sẽ ghi nhận lại toàn bộ quá trình kiểm thử. Nếu không có kỹ năng quản lý kiểm thử thích hợp, việc kiểm thử phần mềm sẽ không hiệu quả.

Làm việc với Defect Tracking tools: Đây là các công cụ giúp tester theo dõi lỗi một cách có hệ thống. Tester sẽ cần có kiến thức và kỹ năng sử dụng một số công cụ như Jira, QC, Bugzilla…

Sử dụng Automation tools: Các tester phải có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa như Ranorex, Selenium và Cucumber để hỗ trợ quá trình kiểm thử.

Kiểm thử thủ công: Tester nắm rõ các kỹ năng tạo kế hoạch test, Thiết kế Test case, Test reporting, Daily status reports quản lý lỗi tìm được, thông qua việc sử dụng một số tools thông dụng như: Jira, Mantis, Bugzilla, Application Lifecycle Management. 

Ngoài ra các tester biết cách cài đặt và test các ứng dụng mobile cho IOS, Android, Windows Phone.

1.2 Kỹ năng mềm:

Kỹ năng phân tích: Bạn phải có cái nhìn tổng thể đối với sản phẩm và ở nhiều góc độ khác nhau. Đầu tiên thông qua yêu cầu của khách hàng bạn tách ra phân tích trong từng function nhỏ tìm ra những điểm quan trọng, dự đoán được những vùng có thể xảy ra bug nhiều sau đó sâu chuỗi các phân tích từ function nhỏ mà bạn đang test để tránh trường hợp bỏ sót những bug nhỏ làm ảnh hưởng đến sản phẩm.

Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm: Với kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn làm việc với các thành viên trong tim dễ dàng hơn, hỗ trợ nhau, học hỏi kinh nghiệm để tìm triệt để các lỗi. Hơn nữa nó giúp bạn trình bày tốt các lỗi được phát hiện trong báo cáo.

Cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì: Tester là nghề gọi là bới lông tìm vết vì thế bạn không được bỏ qua bất cứ lỗi nào tưởng như là nhỏ nhất vì có thể lỗi nhỏ đó sẽ gây khó chịu đến việc sử dụng của khách hàng hoặc ảnh hưởng đến toàn hệ thống và quá trình kiểm thử phải bắt đầu lại.

Sử dụng mạng xã hội tìm kiếm thông tin , đổi mới: Thông qua mạng xã hội, tester có thể tương tác với người dùng với các chuyên gia kiểm thử để học hỏi thêm kinh nghiệm và những xu hướng mới, cập nhật các ứng dụng, công cụ kiểm thử mới hiện đại nhất.

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Tester phải biết tổ chức sắp xếp thời gian làm việc để quản lý hiệu quả thời gian sao cho đúng với kế hoạch của dự án nhưng chất lượng công việc đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tiếng Anh, ngoại ngữ tốt:  là một ưu thế và thực sự cần thiết, đối với dân IT nói chung và Tester nói riêng thì ngoại ngữ là điều không thể thiếu, nó giúp bạn đọc hiểu tài liệu, update công nghệ, giao tiếp với khách hàng,… Tiếng anh cũng giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn, tham gia vào nhiều dự án nước ngoài.

Rất nhiều bạn trẻ mặc dù học trên trường lớp rất tốt hoặc các kiến thức về kiểm thử nắm chắc nhưng vẫn không thể thành công để trở thành nhân viên kiểm thử chuyên nghiệp đó là bạn chưa biết hết Tester cần những kỹ năng gì. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ:
Bình luận

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

    0973703357
    0973703357