Icon Collap
Home » Tester Là Gì – Có Gì Hay Ho ?

Tester Là Gì – Có Gì Hay Ho ?

Admin Kiến thức Kiểm Thử

Đây là bài viết đầu tay của mình về chuyện nghề.
Mình muốn chia sẻ với anh chị em còn đang bỡ ngỡ về công việc của 1 Tester. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn hiểu hơn và có lựa chọn đúng cho bản thân.

Tester là gì ?

Có phải nghĩa là người kiểm tra ?

Tester là người đảm bảo chất lượng phần mềm, kiểm tra để phát hiện các lỗi đang tồn tại trước khi giao sản phẩm cho khách hàng.

( Các bạn nhớ nhé, tester là nghề chuyên săm soi , bới móc lỗi của phần mềm. Và hiển nhiên là phải tìm lỗi  trước khi giao PM đó cho khách hàng rồi. Chứ bàn giao rồi thì mới kiểm tra thì dự án khả năng toang  rồi ).

Có nhiều công ty gọi Tester là QC (Quality Control ) , hiện nay thì nhiều người cứ nhầm lẫn gọi Tester là QA (Quality Assurance) . Điều này hoàn toàn sai nhé, QA là người chuyên làm về quy trình ,khác Tester/QC nha.

Vậy nghề này có gì hay ho?

Vâng nghề này hay lắm luôn, chỉ ngồi săm soi hệ thống có lỗi không. Đoạn này quá đúng mà, vì có ai đứng được cả ngày chỉ để săm soi lỗi  hệ thống đâu .

Nhiều lúc Tester còn khiến các anh dev/coder khiếp sợ vì quả bug quá khó đỡ , hay có có lúc vui sướng tặng anh em cả một rổ bug. Việc tìm ra lỗi là của tester, còn việc sửa lỗi như nào trăm sự đều nhờ các anh em coder cả.  Nói đùa chút thôi chứ  Tester cũng phải có đạo đức nghề nghiệp chứ bộ, cùng cảnh làm thuê kiếm cơm, thì Tester+ Dev nên cùng giúp đỡ nhau để cùng hoàn thành công việc, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất có thể, đem lại sự hài lòng cho khách hàng thôi.

Với vai trò này các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc – làm việc trong các công ty ,  tập đoàn lớn. Được làm việc cùng với các anh dev vui tính( thỉnh thoảng cũng gặp anh dev khó tính đấy ) , các BA /PM ngoại ngữ bắn như gió…

Tổng kết

Cái hay :

 • Làm việc với các kỹ sư  CNTT giỏi thuộc các công ty , tập đoàn lớn.
 • Công việc ổn định,tuổi thọ nghề lâu .
 • Có điều kiện nâng cao kỹ năng cứng – mềm và ngoại ngữ
 • Được tạo điều kiện đi công tác ở nước ngoài, đi du lịch miễn phí
 • Thu nhập tốt (trung bình hiện nay cho người mới bắt đầu tầm 6-8 tr/Tháng. Bạn nào có tiếng Anh/Nhật tốt thì sẽ trên 10tr ).
 • Ai không có ngoại ngữ thì xin vào công ty VN , Nhật ( 1 số công ty Nhật có comtor dịch ).
 • Cơ hội thăng tiến,chế độ đãi ngộ tốt, 1 năm được review lại lương tầm 1-> 3 lần tùy từng công ty.

Cái dở :

 • Áp lực công việc
 • Dễ bị ăn hành khi bị bỏ sót bug

Tạm khép lại bài viết tại đây, hy vọng chút kiến thức nhỏ nhoi mình biết sẽ giúp ích cho mọi người. Ai có gì hay hoặc là quan điểm khác thì xin chỉ giáo ở comment bên dưới nhé.

Chia sẻ:
Bình luận

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

  0973703357
  0973703357