Icon Collap
Home » Selenium là gì? Khái niệm cơ bản

Selenium là gì? Khái niệm cơ bản

Admin Kiến thức Kiểm Thử

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ phần mềm thì việc kiểm thử thự động cũng phát triển theo các dự án phần mềm. Kiểm thử tự động có nghĩa là sử dụng một công cụ phần mềm để lặp lại quá trình test đối với các ứng dụng cần được kiểm tra. Hôm nay Trung tâm testerprovn sẽ giới thiệu đến các bạn công cụ kiểm thử tự động Selenium 

Selenium là gì

Selenium là gì

Selenium Là gì?

Selenium là một phần mềm mã nguồn mở hiện đang được sở hữu và phát triển bởi Google giúp việc thi hành các hành động trên trang web một cách tự động thông qua các Script điều khiển (có thể viết bằng rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau như: Java, C#, Python, PHP, JavaScript v.v...).

Khi sử dụng Selenium, chúng ta có thể thực hiện Script trên nhiều trình duyệt khác nhau qua đó tăng hiệu suất kiểm thử cũng như giảm chi phí khi thực hiện Manual.

Selenium không chỉ là một công cụ duy nhất mà là một bộ phần mềm, mỗi bộ phận phục vụ cho các nhu cầu kiểm thử khác nhau của một tổ chức. Nó có bốn thành phần.

 • Môi trường phát triển tích hợp Selenium (IDE).
 • Selenium Remote Control (RC).
 • WebDriver.
 • Selenium Grid.
Ưu Điểm Nhược Điểm
Dễ dàng cài đặt và sử dụng Chỉ có trong Firefox
Không yêu cầu kinh nghiệm lập trình, chỉ cần có kiến thức HTML và DOM Thiết kế chỉ để tạo mẫu của kiểm thử
Có thể export test sang định dạng được sử dụng trong Selenium RC và Webdriver Không cung cấp sự lặp lại hoặc câu lệnh có điều kiện cho tập lệnh kiểm tra
Được xây dựng để có thể report kết quả Thực hiện kiểm thử chậm so với Selenium RC và webdriver
Cung cấp hỗ trợ cho các phần mở rộng

THÀNH PHẦN CỦA SELENIUM

Selenium là một bộ phần mềm, có 4 phần:

 1. Selenium IDE
 2. Selenium Remote Control (Selenium 1)
 3. Web Driver
 4. Selenium Grid

1. Selenium IDE

Là một Plugin được thiết kế để chạy riêng trên Firefox bởi một kỹ sư người Nhật tên là Shinaya Kasatani. Viết kịch bản Selenium IDE khá đơn giản (đơn giản nhất so với các thành phần còn lại) và đặc biệt Selenium IDE có khả năng Record (ghi lại) và Play (phát) lại những hoạt động từ người dùng. Dựa vào các kịch bản của Selenium IDE, người dùng cũng có thể dễ dàng chuyển đổi (Export) sang các kịch bản của Selenium Webdriver sử dụng các ngôn ngữ C#, Java.

2. Selenium Remote Control 

Được tạo ra bởi 1 kỹ sư phần mềm đến từ ThoughtWork tên là Paul Hammant. Đó là một máy chủ hoạt động như một HTTP Proxy  cho phép người sử dụng tạo các TestScript bằng các ngôn ngữ lập trình và thực hiện Script trên nhiều Browser.

3. Selenium Web Driver

Là công cụ được tạo ra bởi Simon Stewat vào năm 2006. Khác biệt hoàn toàn so với Selenium RC, Web Driver có thể giao tiếp trực tiếp với các trình duyệt Web và tương tác để thực hiện Automation.

4. Selenium Grid

Được phát triển bởi Patrick Lightbody mới mục đích ban đầu nhằm giảm thiểu thời gian thực hiện kiểm thử càng nhiều càng tốt. Nó có khả năng chụp ảnh các màn hình của trình duyệt trong các giai đoạn quan trọng, cũng như gửi các lệnh Selenium cho các máy khác nhau cùng thực hiện một lúc.

Trung tâm đào tạo testerpro đang tổ chức các khóa học tester từ cơ bản đến nâng cao với các hình thức học online và offline cho các học viên lựa chọn. Trong các khóa học tester các bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về các phần mềm kiểm thử tự động như Selenium, Postman, Katalon Studio….

Nhược điểm của Selenium.

Trước hết, Selenium chỉ cho phép bạn kiểm thử các ứng dụng web, không phải thiết bị di động hoẵ máy tính để bàn.

Các chức năng hữu ích như báo cáo và kiểm thử theo hướng dữ liệu cũng có thể được thực hiện khi tích hợp các công cụ bổ sung.

Nói cách khác, Selenium không phải là nền tảng “ tất cả trong một”

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất đối với Tester có lẽ là nó đòi hỏi kỹ năng lập trình để viết thử nghiệm. Mặc dù nó có thể được coi là lợi thế đối với các lập trình viên rằng Selenium cho phép bạn sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào bạn thích, nhưng đối với Tester, đó không phải là một lợi thế, bởi vì Tester không nhất thiết là người phải biết về code.

Mặc dù cộng đồng Selenium có thể trợ giúp các nhiệm vụ viết code khác nhau, các nhóm kiểm thử không phải lúc nào cũng dựa vào sự hỗ trợ này cho các dự án doanh nghiệp lớn hơn do sự cần thiết về quyền riêng tư và thời gian giải quyết nhanh chóng.

Ngoài ra, việc duy trì một Selenium Grid trong chính nó là một nhiệm vụ đáng kể và tốn thời gian. Nó liên quan đến việc giám sát liên tục cũng như nâng cấp, vá lỗi, v.v. Không chỉ đối với xác minh trình duyệt cụ thể, mà còn cả hệ điều hành chúng đang chạy.

Nhìn chung, việc tạo ra một hệ sinh thái tự động hóa thử nghiệm nhanh chóng và hiệu quả dựa trên Selenium là một công việc tốn nhiều thời gian, đòi hỏi những người thử nghiệm có kỹ năng cao để thiết lập và duy trì.

Tóm lại:

 • Khó thiết lập và sử dụng, có khả năng dẫn đến chi phí khởi động cao
 • Phát triển thử nghiệm chậm vì tất cả các trường hợp thử nghiệm cần phải được viết kịch bản
 • Nó chỉ hỗ trợ trình duyệt web, không hỗ trợ thiết bị di động và máy tính để bàn
 • Không có hỗ trợ chuyên dụng, chỉ có cộng đồng người dùng
 • Yêu cầu các giải pháp của bên thứ 3 để đáp ứng tất cả các nhu cầu thử nghiệm
Chia sẻ:
Bình luận

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

  0973703357
  0973703357