Icon Collap
Home » Những ảnh hưởng của công nghệ thông tin đối với cuộc sống

Những ảnh hưởng của công nghệ thông tin đối với cuộc sống

Admin Tin tức Công Nghệ

Công nghệ đã cách mạng hóa thế giới trong 20 năm qua. Mặc dù có một số lợi ích tuyệt vời khi sống trong một thế giới đầy công nghệ, chúng ta cũng nên xem xét một số cách tiêu cực, tác hại mà công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Rất nhiều thứ ảnh hưởng to lớn của nó trong sự tồn tại hàng ngày của chúng ta.

Công nghệ đã tác động đến thế giới chúng ta đang sống như thế nào? Sự thật là nó đã thay đổi nó rất nhiều. Với việc sử dụng điện thoại di động và máy tính cho phép truy cập Internet, mạng xã hội, v.v., chúng ta có thể cắm mắt vào bất kỳ lúc nào, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.

Bạn có thể thấy mình bị xích vào điện thoại hoặc máy tính bảng của mình trong hầu hết thời gian trong ngày. Có lẽ bạn chỉ đơn giản là không thể tránh nhìn vào điện thoại của mình và thậm chí không thể thưởng thức bữa ăn mà không bị gián đoạn tin nhắn văn bản hoặc thông báo khác.

Tác hại của công nghệ thông tin

Tác hại của công nghệ thông tin

Đây cũng không phải là vấn đề của riêng người lớn, bởi vì thanh thiếu niên, trẻ em cũng bị tác động to lớn. Gần như tất cả mọi người đều trải qua vấn đề này ở mức độ nào đó. Nhiều người trong chúng ta phải gánh chịu vô số kết quả tiêu cực của việc tiếp xúc quá nhiều với công nghệ.

Tổng hợp các ảnh hưởng của công nghệ thông tin với cuộc sống hàng ngày

 

 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta.

Nhiều người thức khuya để nhắn tin cho bạn bè, lướt mạng xã hội. Thật khó để tắt các thiết bị này đi ngay cả khi chúng ta mệt mỏi. Chắc hẳn nhiều người đã làm điều này: bị tỉnh giấc giữa đêm, việc đầu tiên là kiểm tra điện thoại của mình.

Cả trẻ em và người lớn đều danh vô số giờ để xem các video hài hước hoặc các trò giải trí khác. Thật khó để rút mình ra khỏi các nội dung cuốn hút ấy.

Tất cả những điều này dẫn đến việc nghỉ ngơi bị gián đoạn và thói quen ngủ kém tổng thể. Thường xuyên mắc phải những thói quen này khiến giấc ngủ của chúng ta càng trở nên tồi tệ hơn. Việc sử dụng các thiết bị vào ban đêm sẽ làm thay đổi quá trình sản xuất melatonin, hormone ngủ trong não của chúng ta, khiến chúng ta khó có được giấc ngủ ngon.

 • Chúng ta cảm thấy bị cô lập.

Thiếu sự tiếp xúc đáng kể của con người thậm chí có thể gây ra trầm cảm. Khi phần lớn các tương tác của chúng ta với người khác diễn ra trực tuyến, chúng ta thậm chí có thể cảm thấy bị mất kết nối với nhân loại. Đôi khi những người bạn trực tuyến của chúng ta không thực sự là bạn của nhau.

Tác hại của công nghệ thông tin

Tác hại của công nghệ thông tin ai ta bị cô lập

Cuối cùng, giao tiếp điện tử là một chặng đường dài so với tình  bạn thực sự của con người và nó thậm chí có thể làm tổn thương các mối quan hệ cá nhân của bạn. Khi giao tiếp qua tin nhắn ngày càng gia tăng, điều này dẫn đến khoảng cách lớn hơn giữa chúng ta, thậm chí là những người thân nhất.

 • Thúc đẩy lối sống ít vận động hơn.

Những tiến bộ trong công nghệ giúp chúng ta luôn dán mắt vào các thiết bị của mình, cho dù đang ngồi trên ghế sofa để xem TV hay cầm điện thoại di động trên tay. Càng dành nhiều thời gian trên YouTube và Facebook, chúng ta càng dành ít thời gian ra ngoài làm những việc khác.

 • Gây mất tập trung.

Đơn giản khi tập trung vào tin nhắn khi mà bạn đang lái xe. Nếu chúng ta thường xuyên bị phân tâm bởi các tin nhắn và thông báo, chúng ta sẽ mất tập trung vào những việc khác mà chúng ta có thể đang cố gắng làm. Tất cả chúng ta đều thấy mọi người nhắn tin, lướt Facebook trong khi làm việc khác, và điều đó rất mất tập trung

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rất khó để ngồi thẳng khi bạn đang khom lưng trước điện thoại di động. Nhiều người trong chúng ta đang bị đau lưng và cổ do không ngồi thẳng. Chúng ta cũng không giữ điện thoại ngang tầm mắt khi nhìn vào nó. Thay vào đó, chúng tôi thường cúi đầu xuống để xem xét nó. Tất cả điều này dẫn đến tư thế sai, đau cổ và lưng, và thỉnh thoảng đau cổ tay do liên tục sử dụng chúng.

 • Trở thành kẻ “ nguy hiểm” khi ẩn mình trên mạng xã hội.

Hãy đối mặt với nó; mọi người có xu hướng dũng cảm hơn nhiều khi ẩn mình sau một nhân vật trực tuyến. Bạn có nhiều khả năng nói điều gì đó trực tuyến mà bạn sẽ không bao giờ nói trực tiếp.

Sự ẩn danh do Internet cung cấp cũng gây ra một vấn đề bắt nạt trên mạng lan tràn. Nói những điều khủng khiếp với ai đó sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thể không phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Trong trường hợp xấu nhất, một số điều mọi người nói trên mạng thậm chí có thể gây chết người. Các vụ tự tử của thanh thiếu niên đang gia tăng và bắt nạt trực tuyến có thể là một trong những nguyên nhân chính.

 • Làm suy giảm trí tưởng tượng ở trẻ em.

Công nghệ đã thay đổi thế giới chúng ta đang sống như thế nào khi nó xuất hiện trong trí tưởng tượng của con cái chúng ta? Những người lớn tuổi hơn chúng ta có lẽ sẽ nhớ tuổi thơ chơi đùa ngoài đồng ruộng, với những chiếc diều….. Về vấn đề này, chúng ta phải tự hỏi bản thân xem liệu công nghệ có đang làm hại chúng ta hay không?

Trẻ em không còn phải chỉ dựa vào trí tưởng tượng của mình nữa. Tất cả những gì họ thực sự phải làm là mở máy tính bảng hoặc tham gia vào một trò chơi điện tử, nơi chúng sẽ được cung cấp hàng giờ vui vẻ không ngừng nghỉ. Vì vậy, chúng ta phải tự hỏi điều này sẽ ảnh hưởng đến con cái chúng ta như thế nào khi chúng lớn lên.

 • Các vấn đề về mắt và tai.

Bất cứ ai ngồi trước máy tính cả ngày đều biết rằng nó có thể kiệt quệ như thế nào về tinh thần và thể chất. Vào cuối ngày, bạn có thể nhận thấy mắt mình bị mờ và khó tập trung do liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình.

Nghe nhạc và chơi trò chơi điện tử cũng không giúp ích gì cho thính giác của chúng ta, vì chúng ta thường nghe những thứ quá ồn ào. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng việc sử dụng tai nghe có thể làm hỏng thính giác.

 • Gây ra tiêu thụ năng lượng nhiều hơn và ô nhiễm.

Công nghệ đã thay đổi thế giới chúng ta đang sống như thế nào khi liên quan đến tiêu thụ năng lượng và ô nhiễm? Là một xã hội, chúng ta tiêu thụ nhiều năng lượng hơn chúng ta từng có trong quá khứ.

Các thiết bị điện tử rõ ràng cần phải có điện để chạy, điều đó có nghĩa là phải tốn nhiều chi phí hơn để tận hưởng tất cả công nghệ này. Nó cũng đòi hỏi một lượng lớn năng lượng để sản xuất tất cả các thiết bị này, chưa kể đến vấn đề rác thải điện tử lớn do các thiết bị không còn hoạt động.

 • Ngăn cách gia đinh.

Mặc dù chúng ta có thể nghĩ về công nghệ như một thứ cho phép chúng ta liên lạc thường xuyên với những người thân yêu, nhưng điều đó đôi khi lại dẫn đến một kết quả tiêu cực.

Chúng ta càng phụ thuộc vào công nghệ, thay vì tiếp xúc trực tiếp, gia đình của chúng ta càng trở nên mất kết nối. Nhắn tin là rất phi cá nhân và nó không thể thay thế sự tiếp xúc của con người. 

 •  Trẻ em và video khiêu dâm.

Tác động này của công nghệ là một tác động lớn đối với những người đang lo lắng cho con cái của họ. Các video khiêu dâm và bạo lực có thể dễ dàng truy cập trên toàn bộ trang web.

Mặc dù bạn có thể cố gắng hết sức để sử dụng sự kiểm soát của phụ huynh, nhưng con bạn vẫn bị ràng buộc phải xem nhiều hơn những gì chúng cần thấy ở thời điểm này hay thời điểm khác.

 • Các kỹ năng xã hội không phát triển.

Đây rất có thể là tác dụng phụ tiêu cực phổ biến nhất của công nghệ. Mạng xã hội giúp chúng ta cố gắng tiếp xúc với nhau. Thông thường, chúng ta không tiếp xúc trực tiếp nhiều như trước đây.

Kết quả là, các kỹ năng xã hội của chúng ta không được phát triển cao so với những người dành nhiều thời gian ra ngoài thế giới để gặp mặt với mọi người. Khả năng tiếp nhận các tín hiệu xã hội và ngôn ngữ cơ thể của chúng ta giảm dần, dẫn đến thông tin sai lệch nhiều hơn.

 • Nghiện công nghệ ngày càng lan rộng.

Một trong những tác động tiêu cực nhất của công nghệ là sự gia tăng của chứng nghiện công nghệ . Rối loạn sử dụng Internet hoặc rối loạn chơi game trên Internet là một phân loại khá mới và là một xu hướng đang phát triển, nhưng nhiều trò chơi điện tử gây nghiện được xây dựng với mục đích đó. 

Chúng ta gần như luôn tiếp cận với một số loại thiết bị công nghệ và thật khó để bỏ qua. Nó là một hiện tượng phát triển nhanh chóng và không có dấu hiệu chậm lại.

 • Mất quyền riêng tư.

Nhờ những người thiết lập hồ sơ giả, gian lận trực tuyến đã là một vấn đề trong nhiều năm. Bạn vẫn thực sự không thể chắc chắn mình đang trò chuyện với ai nếu bạn không gặp trực tiếp họ.

Mọi người đang bị “đánh lừa” hoặc bị dụ vào mối quan hệ với một người giả danh người khác. Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đặc biệt dễ bị loại hành vi lừa dối này. Chúng sẵn sàng chấp nhận mọi thứ bằng giá trị mặt bằng nhiều kinh nghiệm sống hơn.

 • Căng thẳng.

Tác động tiêu cực của công nghệ cũng bao gồm ý tưởng rằng chúng ta liên tục cắm mặt vào. Chúng ta thức dậy và ngay lập tức với lấy điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử của mình. Chúng ta kiểm tra thiết bị của mình trong khi chúng ta ăn và khi chúng ta đang làm những việc khác.

Đối với nhiều người trong chúng ta, thứ cuối cùng chúng ta nhìn thấy trước khi ngủ là thiết bị điện tử của chúng ta. Tất cả những điều này tạo thêm một lớp căng thẳng và lo lắng khác trong cuộc sống của chúng ta.

Chia sẻ:
Bình luận

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

  0973703357
  0973703357