Icon Collap
Home » Tester cần những kỹ năng gì để có thu nhập cao

Tester cần những kỹ năng gì để có thu nhập cao

11/05/2021 Admin Kiến thức Kiểm Thử

Kiểm thử phần mềm(Tester) là một quá trình xác minh hệ thống/ chương trình máy tính để quyết định xem nó có đáp ứng các yêu cầu, quy định  và tạo ra các kết quả mong muốn hay không. Kết quả là bạn xác định được lỗi trong sản phẩm/ dự án phần mềm.

Kiểm thử phần mềm là không thể thiếu để cung cấp một sản phẩm chất lượng mà không có bất kỳ một lỗi hoặc vấn đề nào.

Tester cần những kỹ năng gì.

Tester cần những kỹ năng gì

Tester cần những kỹ năng gì

Kỹ năng phi kỹ thuật.

Các kỹ năng sau là điều cần thiết để trở thành một Tester giỏi. Hãy so sánh bộ kỹ năng của bạn vơi danh sách sau để xác định xem Tester có phải là hiện thực đối với bạn hay không?

  • Kỹ năng phân tích: Một người kiểm thử phần mềm giỏi cần có kỹ năng phân tích nhạy bén. Kỹ năng phân tích sẽ giúp chia nhỏ một hệ thống phần mềm phức tạp  thành các đơn vị nhỏ hơn và tạo các trường hợp kiểm thử.
  • Kỹ năng giao tiếp: Một người kiểm thử phần mềm giỏi phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản tốt. Các thao tác kiểm thử như các trường hợp / kế hoạc kiểm thử, chiến lược kiểm tra, báo cáo lỗi do người kiểm thử tạo ra phải dễ đọc và dễ hiểu. Giao tiếp với các nhà phát triển ( trong trường hợp có lỗi hoặc bất kỳ vấn đề nào khác) sẽ đòi hòi sự ngoại giao chuyên nghiệp.
  • Kỹ năng tổ chức và quản lí thời gian: Kiểm thử đôi khi là một công việc nhiều khó khăn, đặc biệt trong quá trình phát hành mã. Người kiểm thử phần mềm phải quản lí hiệu quả khối lượng công việc, có năng suất cao , thể hiện kỹ năng quản lí thời gian và tổ chức tối ưu.
  • Thái độ chuyên nghiệp: Để trở thành một người kiểm thử phần mềm giỏi, bạn phải có một thái độ chuyên nghiệp. Định hướng chi tiết, sẵn sàng học hỏi và đề xuất cải tiến quy trình. Trong ngành công nghiệp phần mềm, công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt và một người kiểm thử phần mềm giỏi nên nâng cấp kỹ năng kiểm thử phần mềm kỹ thuật của mình với sự thay đổi của công nghệ. Thái độ của bạn phải phản ánh một mức độ độc lập nhất định khi bạn nắm quyền làm chủ nhiệm vụ được giao và hoàn thành nó mà không cần nhiều sự giám sát trực tiếp.
  • Niềm đam mê: Đối với bất kỳ ngành nghề nào, người ta phải có mức độ đáng kể niềm đam mê dành cho nó.Một người kiểm thử phần mềm phải có đam mê với lĩnh vực của minhf. Nhưng làm thế nào để bạn có thể xác định được liệu bạn có đam mê hay không? Đơn giản, hãy thử và nếu việc này không khiến bạn hứng thứ , hãy chuyển sang một công việc khiến bạn quan tâm hơn.

Kỹ năng công nghệ.

 • Kiến thức cơ bản về CSDL/ SQL: Hệ thống phần mềm có một lượng lớn dữ liệu trong nền. Dữ liệu này được lưu trữ trong các loại hồ sơ dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL… Vì vậy sẽ có những tình huống khi dữ liệu này cần được xác thực.Trong trường hợp đó, các truy vấn SQL đơn giản/ phức tạp có thể được sử dụng để kiểm tra xem dữ liệu có thích hợp để được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phụ trợ hay không.

 

 • Kiến thức cơ bản về các lệnh linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm như Web-Service, Databases, Application Server đều được triển khai trên các máy chủ linux. Vì vậy điều quan trọng là phải có kiến thức về linux.

 

 • Kiến thức và kinh nghiệm thực tế về Test Management tools: Quản lí kiểm thử là một khía cạnh quan trọng của kiểm thử phần mềm. Nếu không có kỹ thuật quản lí thích hợp , quá trình kiểm thử phần mềm sẽ thất bại. Quản lý thử nghiệm không có gì khác ngoài quản lý các thao tác liên quan đến thử nghiệm của bạn.

 

 • Kiến thức và kinh nghiệm thực hành về Defect Tracking tool: là những khía cạnh chính của kiểm thử phần mềm. Việc quản lý các lỗi đúng cách và theo dõi chúng một cách có hệ thống là vô cùng quan trọng. Theo dõi lỗi trở nên cần thiết vì toàn bộ nhóm phải biết về lỗi bao gồm người quản lý, nhà phát triển và người kiểm tra. Một số công cụ được sử dụng để ghi lại các lỗi bao gồm QC , Bugzilla , Jira , v.v.

 

 • Kiến thức và kinh nghiệm thực hành về Automation tools: Các tester phải có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa như Ranorex, Selenium và Cucumber để hỗ trợ quá trình kiểm thử. Tuy nhiên, chỉ có kiến ​​thức về bất kỳ Automation tools nào là không đủ để thực hiện cuộc phỏng vấn, bạn phải có kinh nghiệm thực hành tốt, vì vậy hãy thực hành công cụ bạn chọn để đạt được thành thạo. Kiến thức về bất kỳ ngôn ngữ nào như VBScript, JavaScript , C # luôn hữu ích với tư cách là người kiểm thử nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực tự động hóa. Rất ít công ty cũng sử dụng tập lệnh Shell / Perl , và nhu cầu về những người kiểm thử cũng có kiến ​​thức tương tự. Một lần nữa, nó sẽ phụ thuộc vào công ty và công cụ nào được sử dụng bởi công ty đó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kỹ năng cần thiết của một Tester nên có. Bạn cảm thấy bạn đã có những kỹ năng nào? Bạn cảm thấy công việc này có phù hợp với bạn hay không? Một Tester giỏi không chỉ có những kỹ năng trên mà phải liên tục phát triển các kỹ năng đó.

Chia sẻ:
Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

0973703357
0973703357