Icon Collap
Home » Top 10 Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Năm 2021

Top 10 Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Năm 2021

26/01/2021 Admin Tin tức Công Nghệ

Chúng ta đang sống trong thế kỉ của khoa học máy tính và công nghệ, sự phát triển vượt bậc của công nghệ phần mềm thì cũng yêu cầu những ngôn ngữ đủ mạnh và thông dụng cho các lập trình viên. Hôm nay trung tâm đào tạo tester provn sẽ giúp các bạn tìm hiểu 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2021.

>>> Xem thêm: https://testerprovn.com/cac-loai-chung-chi-mot-tester-nen-co/

Top 10 Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

Top 10 Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

Top 10 Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

Ngôn ngữ lập trình được định nghĩa là một hệ thống được ký hiệu hóa dùng để miêu tả những tính toán (bằng máy tính) trong một định dạng mà cả con người và máy đều có thể đọc và hiểu được nội dung.

Theo định nghĩa được nhắc tới thì một ngôn ngữ lập trình phải thỏa mãn được cả hai điều kiện cơ bản như sau:

  • Dễ hiểu và dễ sử dụng đối với người thực hiện lập trình để từ đó có thể dùng để giải quyết nhiều bài toán khác nhau.

  • Miêu tả cách đầy đủ và rõ ràng các tiến trình – process để chạy êm được trên các hệ máy tính khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình hót nhất

Ngôn ngữ lập trình hót nhất

  1. Python

Ngôn ngữ lập trình Python là một loại ngôn ngữ lập trình bậc cao cho những mục đích lập trình đa năng, được Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt thị trường là vào năm 1991. Ngôn ngữ lập trình Python được thiết kế với ưu điểm mạnh mẽ là dễ đọc, dễ học và dễ ghi nhớ.

Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ có hình thức sáng sủa cao, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học về lập trình. Cấu trúc của ngôn ngữ lập trình Python còn cho phép người sử dụng viết các mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. Tháng 7/2018, Van Rossum đã từ chức Leader trong cộng đồng ngôn ngữ lập trình Python sau 30 năm cầm quyền lãnh đạo.

Vào năm 2008, Python đã trải qua một cuộc đại tu và cải tiến lớn với phiên bản Python 3. Chính vì thế trong vài năm qua, Python đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn về nhu cầu mà không có dấu hiệu chậm lại. Chính vì thế nên Khi nói về những ngôn ngữ tốt nhất để học tập và làm việc trong năm 2020 thì Python chắc chắn là cái tên đứng đầu danh sách.

Ngôn ngữ lập trình Python hoàn toàn tạo kiểu động và sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động; do vậy nó cũng tương tự như Perl, Scheme, Smalltalk, Ruby, và Tcl. Python được phát triển trong dự án mã mở và do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

2. JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch được được phát triển bởi Brendan Eich tại Hãng truyền thông Netscape với cái tên đầu tiên Mocha, rồi sau đó đổi tên thành LiveScript, và cuối cùng thành JavaScript. Ngôn ngữ này được dùng rộng rãi cho các trang web (phía người dùng) cũng như phía máy chủ (với Nodejs).

JavaScript là một loại ngôn ngữ lập trình dựa trên nguyên mẫu với nền tảng phát triển từ C. Giống như C, JavaScript có khái niệm về từ khóa, do đó, JavaScript gần như khó có thể được mở rộng.

Cũng giống như C, JavaScript không có bộ xử lý xuất và nhập (input/output) riêng. Trong khi C sử dụng thư viện xuất/nhập chuẩn, JavaScript thì dựa vào phần mềm ngôn ngữ được gắn vào để thực hiện hoạt động xuất/nhập.

Trên trình duyệt, rất nhiều website dùng JavaScript để thiết kế website động và các hiệu ứng hình ảnh thông qua DOM. JavaScript được sử dụng để thực hiện một số tác vụ không thực hiện được với HTML như: tự động đổi hình ảnh, kiểm tra thông tin nhập vào,… Ở Việt Nam, JavaScript còn được sử dụng để làm bộ gõ chữ tiếng Việt. Tuy nhiên, mỗi trình duyệt sẽ áp dụng JavaScript khác nhau và không tuân theo đúng chuẩn W3C DOM, do đó trong rất nhiều trường hợp các lập trình viên phải tạo nhiều phiên bản của cùng một đoạn mã nguồn để có thể hoạt động ở trên nhiều trình duyệt. Một số công nghệ thông tin nổi tiếng sử dụng JavaScript để tương tác với DOM như là: DHTML, Ajax và SPA.

Bước đột phá đáng kể đầu tiên của JavaScript đến vào năm 2009 khi Ryan Dahl đã phát hành Node.js  và cho phép JavaScript chạy trên server-side. Bước đột phá to lớn khác của JavaScript xuất hiện vào khoảng năm 2010 khi Google phát hành khung phát triển Web dựa trên JavaScript là AngularJS.

3. Java

Ngôn ngữ lập trình Java là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) và được dựa trên các lớp (class). Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường hiện nay, thay vì thực hiện biên dịch mã nguồn để thành mã máy hoặc thực hiện thông dịch mã nguồn khi chạy, ngôn ngữ lập trình Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành các bytecode, các bytecode này sau đó sẽ được môi trường thực thi (runtime environment).

Trong ngôn ngữ lập trình Java, hiện tượng rò rỉ bộ nhớ gần như không xảy ra do bộ nhớ đã được quản lý bởi Java Virtual Machine (JVM) bằng phương pháp tự động “dọn dẹp rác”. Chuyên viên lập trình không phải bận tâm đến việc cấp phát cùng xóa bộ nhớ như C, C++. Tuy nhiên khi sử dụng các tài nguyên mạng, database (nằm ngoài kiểm soát của JVM), file IO mà người lập trình không đóng các trực tuyến thì rò rỉ dữ liệu vẫn có thể xảy đến.

Java được sử dụng để phát triển 

  • Phát triển ứng dụng doanh nghiệp
  • Phát triển ứng dụng Android
  • Dữ liệu lớn
  • Phát triển web

4. C# (C Sharp)

C# là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sở hữu và phát triển bởi Microsoft, là phần điểm đầu cho kế hoạch .net của chính họ. Tên của ngôn ngữ bao gồm ký tự đặc biệt # theo Microsoft nhưng theo ECMA là C#, chỉ gồm dấu số thường. Microsoft phát triển C# dựa trên nền tảng là C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ lập trình có được sự cân bằng giữa C++, Delphi, Visual Basic và Java.

C# được thiết kế chủ yếu do Anders Hejlsberg, một nhà kiến trúc sư phần mềm nổi tiếng với các sản phẩm nổi bật là Turbo Pascal, Delphi, J++, WFC. Phiên bản gần đây nhất chính là 8.0, được phát hành vào năm 2019 cùng Visual Studio 2019 phiên bản 16.3.

Ngày nay, C# là ngôn ngữ lập trình đa mô hình được sử dụng rộng rãi không chỉ trên nền tảng Windows mà còn trên nền tảng iOS / Android (nhờ Xamarin) và nền tảng Linux.

C# được sử dụng để phát triển:

5.PHP

PHP là từ viết tắt của Hypertext Preprocessor là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay là một loại mã lệnh được sử dụng chu yếu để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, các mã nguồn mở hay dùng cho mục đích tổng quát. Ngôn ngữ này rất thích hợp với web và có khả năng nhúng dễ dàng vào trang HTML. Do đã được tối ưu hóa cho các ứng dụng web cùng tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và ngôn ngữ lập trình Java, dễ học và thời gian tạo dựng sản phẩm tương đối ngắn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Vậy nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất thế giới.

Ngày nay, với sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 và thương mại điện tử, thì nhu cầu sử dụng website của chúng ta đã tăng lên đáng kể từ các cá nhân, các chủ cửa hàng nhỏ lẻ đến các đơn vị lớn hơn. Vì thế việc thành thạo ngôn ngữ lập trình web phổ biến như PHP cùng một số yêu cầu từ nhà tuyển dụng sẽ giúp chúng ta dễ dàng có được công việc như ý.

6. C / C++

C++ là ngôn ngữ lập trình bậc trung (middle-level) được coi là phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C. C++ được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup và xuất hiện lần đầu vào năm 1985. Theo thời gian, ngôn ngữ này đã được phát triển rộng mở với nhiều tính năng hơn: lập trình tổng quát, lập trình hướng đối tượng, lập trình thủ tục,..

Ngôn ngữ C++ được thiết kế hướng tới lập trình hệ thống và phần mềm nhúng từ các hệ thống có tài nguyên hạn chế tới tài nguyên khổng lồ. Với ưu điểm là hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao nên từ thập niên 1990, C++ đã trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến và ưa thích của các lập trình viên.

Có nhiều ngôn ngữ lập trình khác được phát triển dựa trên nền tảng là C++, bao gồm C#, D, ngôn ngữ lập trình Java và các phiên bản mới hơn của ngôn ngữ C.

7. Swift

Swift là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dành cho việc phát triển hệ điều hành iOS và macOS, tvOS, Linux, watchOS, và z/OS. Swift được giới thiệu bởi tập đoàn Apple tại hội nghị WWDC 2014. Ngôn ngữ lập trình này được mong đợi sẽ tồn tại song song cùng với ngôn ngữ Objective-C, ngôn ngữ lập trình hiện tại dành cho các hệ điều hành của tập đoàn toàn cầu Apple.

Swift được thiết kế để hoạt động với các framework Cocoa và Cocoa Touch của Apple. Nó được biên dịch với trình biên dịch LLVM và đã được đưa vào Xcode kể từ phiên bản 6, phát hành năm 2014. Trên các nền tảng của Apple, nó sử dụng thư viện runtime Objective-C cho phép mã C, Objective-C, C++ và Swift cùng chạy trong một chương trình.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” hơn nhiều ngôn ngữ nhưng Swift đã nhanh chóng vươn lên trở thành những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

8. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình thông dịch và hướng đối tượng được phát hành vào năm 1995 bởi Yukihiro Matsumoto – một nhà khoa học máy tính người Nhật Bản. Ruby là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và mang khả năng phản ứng. Ngôn ngữ Ruby chịu ảnh hưởng bởi Smalltalk, Perl, Eiffel, Ada cuối cùng là Lisp. Ruby là ngôn ngữ thông dịch và có tính hướng đối tượng.

Điều đầu tiên khiến người ta nhớ tới mỗi khi nhắc tới ngôn ngữ này là Ruby là ngôn ngữ lập trình động, chú trọng vào đơn giản và hiệu suất cao bởi nó có một cú pháp rõ ràng, gần gũi và dễ viết. Mặc dù Ruby không phải là một trong những ngôn ngữ được nổi trội nhất vào thời điểm này nhưng nó vẫn được các nhà tuyển dụng săn đón khá nhiều.

9.Go (Golang)

Go hay còn gọi là Golang là một ngôn ngữ lập trình mới do Google thiết kế và phát triển. Nó được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn.

Ngôn ngữ này được các kỹ sư phần mềm nổi tiếng Rob Pike (UTF-8) và Ken Thompson (Hệ điều hành UNIX) trong Google phát triển và được phát hành vào năm 2012.

Go đơn giản để học, dễ làm việc và dễ dàng đọc bởi các nhà phát triển khác. Và Go không hề có một bộ tính năng lớn, đặc biệt là khi so sánh với các ngôn ngữ như C ++. Ngoài ra Go còn gợi nhớ đến C bởi cú pháp của nó, điều đó giúp các lập trình viên C lâu năm tương đối dễ dàng học nó. Điều đó nói rằng, nhiều tính năng của Go, đặc biệt là tính năng concurrency.

Ở Việt Nam, Golang là một trong những skill được tuyển dụng cũng khá nhiều. Kết hợp cùng với một số kĩ năng về lập trình Ruby hay Python,.. (tùy nhà tuyển dụng) mà bạn đã có một mức lương đáng mơ ước rồi đó.

10. SQL

Ngôn ngữ lập trình SQL là từ viết tắt của Structured Query Language, dịch ra là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc, SQL là một loại ngôn ngữ máy tính phổ biến để tạo lập, sửa chữa và lấy dữ liệu từ một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Ngôn ngữ viết này phát triển vượt xa so với mục đích ban đầu, vốn là để phục vụ những hệ quản trị cơ sở dữ liệu đối tượng – quan hệ. SQL hiện là một tiêu chuẩn ANSI/ISO.

Tất cả các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDMS) như MySQL, MS Access, Oracle, Postgres và SQL Server… đều sử dụng SQL làm ngôn ngữ cơ sở dữ liệu chuẩn.

 

Chia sẻ:
Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

0973703357
0973703357