Icon Collap
Home » Nên học ngôn ngữ lập trình nào vào năm 2021

Nên học ngôn ngữ lập trình nào vào năm 2021

31/05/2021 Admin Tin tức Công Nghệ

Chúng ta cần làm rõ một số điều trước khi trả lời câu hỏi “ Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào ?”. Bạn không nên học một ngôn ngữ mà nên học các  ngôn ngữ. Chắc chắn, bạn có thể học một ngôn ngữ duy nhất, nhưng bạn sẽ bỏ lỡ một lượng chức năng đáng kinh ngạc. Javascript là một phần của câu hỏi thực sự trở thành hiện thực khi bạn đưa HTML và CSS vào phát triển web.

Bạn có thể ăn một chiếc bánh không có lớp kem bên trên, nhưng nó hoàn toàn không có gì đặc biệt. Tương tự đối với các ngôn ngữ lập trình, bạn nên học nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ví dụ nếu bạn muốn trở thành kỹ sư back-end hoặc nhà phát triển front-end, bạn sẽ học một vài ngôn ngữ giống nhau và một vài ngôn ngữ hoàn toàn khác. Cho dù bạn thuộc tuýp người sáng tạo đang tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật hay đang tìm kiếm giải pháp thông qua dữ liệu, rất nhiều ngôn ngữ lập trình phù hợp với bạn.

May mắn thay, việc học các ngôn ngữ lập trình là cực kỳ dễ tiếp cận. Lập trình dựa trên năng khiếu và tất cả những gì một công ty muốn thấy là trình độ, kỹ năng, thái độ và tiềm năng của bạn.

Tuy nhiên có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau với mục đích khác nhau và rất nhiều con đường sự nghiệp để theo đuổi. Điều đó có thể khiến việc bắt đầu trở nên khó khăn. Vì vậy, thực sự bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Dưới đây, chúng tôi so sánh các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021 dựa trên mức lương trung bình, mức độ phổ biến, cơ hội việc làm, nhu cầu, độ khó và sở thích của bạn . 

Nên học ngôn ngữ lập trình nào

Nên học ngôn ngữ lập trình nào

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Nói một cách đơn giản, ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ để viết các dòng code tạo nên một chương trình, phần mềm. Những dòng code này là hướng dẫn kỹ thuật số, lệnh và các cú pháp khác được chuyển thành đầu ra kỹ thuật số. Có 5 loại ngôn ngữ lập trình chính:

  • Ngôn ngữ lập trình thủ tục: Các ngôn ngữ thủ tục được viết dưới dạng một chuỗi các lệnh. Người dùng khai báo những việc cần làm và cả cách thực hiện, sau đó hướng dẫn này được hoàn thành theo thứ tự tuần tự. Các ngôn ngữ thủ tục là tuyệt vời cho lập trình mục đích chung. Ví dụ như Basic, C, Java, Pascal.
  • Ngôn ngữ lập trình hàm: dựa trên các phương trình toán học và được thiết kế để xử lý các ứng dụng tính toán và xử lý danh sách. Những ngôn ngữ này đặc biệt có lợi khi làm việc với dữ liệu lớn. Ví dụ Haskell, Scala, SQL, PHP, Go, Rust, Raku…
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Đây là những dạng ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và dựa trên khái niệm “đối tượng”, có thể chứa dữ liệu và code dưới dạng thủ tục. Nhiều chương trình bạn sử dụng hàng ngày được xây dựng bằng các ngôn ngữ này vì tính linh hoạt cao của các ngôn ngữ đó. Chúng cũng có thể để lại nhiều lỗi hơn. Ví dụ: Java, Javascript, Python, C ++, R, PHP, Ruby
  • Ngôn ngữ lập trình kịch bản: được sử dụng để tạo ra một môi trường thời gian chạy đặc biệt để tự động hóa việc thực thi các tác vụ. Scripting rất tốt để cắt giảm các tác vụ tốn thời gian và tự động hóa quy trình làm việc, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian để xây dựng và kiểm tra trước. Ví dụ: PHP, Bash, R, Perl, Ruby
  • Lập trình logic: là một mô hình lập trình phần lớn dựa trên logic. Chương trình logic được viết dưới dạng tập hợp các câu ở dạng lôgic, thể hiện các dữ kiện và quy tắc về một miền vấn đề nào đó. Lập trình logic cung cấp rất nhiều tính linh hoạt nhưng cũng không chứa phương pháp biểu diễn các khái niệm tính toán. Ví dụ: Prolog, XSB, ALF

Nên học những ngôn ngữ lập trình nào?

Nên học ngôn ngữ lập trình nào để giàu

Nên học ngôn ngữ lập trình nào để giàu

Nếu tôi muốn trở thành một kỹ sư phần mềm.

Các ngôn ngữ bạn sẽ học: Javascript, HTML, CSS, Ruby.

Bạn có thể làm gì: Kỹ sư đáng tin cậy. Đó là công việc nguyên mẫu trong lĩnh vực công nghệ, nhưng nó là một thuật ngữ khá mơ hồ. Một kỹ sư phần mềm có thể phân tích nhu cầu của người dùng và sử dụng mã để tạo phần mềm, sửa phần mềm hoặc cải tiến phần mềm. Một số kỹ sư phần mềm tự gọi mình là nhà phát triển và ngược lại

Học ngôn ngữ của một kỹ sư phần mềm sẽ dẫn đến rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực công nghệ. Nếu bạn nhìn về phía trước, bạn có thể thấy những ngôn ngữ mã hóa này xuất hiện trong các lĩnh vực khác. 

Nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển front-end.

Các ngôn ngữ bạn sẽ học: JavaScript, HTML, CSS.

Bạn có thể làm gì: HTML, JavaScript và CSS là các ngôn ngữ giao diện người dùng của web. Thường có một số cuộc tranh luận về các ngôn ngữ tốt nhất để học cho một nghề nghiệp cụ thể, nhưng mọi người đều đồng ý về ba ngôn ngữ này để  phát triển web front-end.

Chúng hoạt động hài hòa và cùng nhau tạo ra mọi thứ bạn thấy trên web. Mỗi trang web bạn đã truy cập ngày hôm nay là kết quả của một nhà phát triển front-end. Mọi thứ trên web được tạo ra bởi một nhà phát triển front-end, người đã làm việc với một nhà thiết kế và một nhà phát triển back-end để đưa nó vào cuộc sống. Bạn có thể là người khá sáng tạo, nhưng bạn cũng thích những thứ hiệu quả. Là một nhà phát triển front-end, bạn có thể tạo ra một thứ gì đó hoạt động hiệu quả và đẹp mắt.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển back-end.

Các ngôn ngữ bạn sẽ học: PHP, Java, Ruby, Python, SQL.

Bạn có thể làm gì: Các nhà phát triển back-end là những “anh hùng” vô danh của web. Trang web yêu thích của bạn không chỉ trông tuyệt vời mà còn hoạt động tốt. Bạn cũng có thể cảm ơn một nhà phát triển về kết quả tìm kiếm nhanh như chớp.

Các nhà phát triển front-end đang sử dụng mã để tạo ra những gì người dùng nhìn thấy trên một trang web và một nhà phát triển back-end đang biến điều đó thành hiện thực. Các nhà phát triển back-end sử dụng PHP, Java, Python, Ruby và các ngôn ngữ phía máy chủ khác để kéo thông tin từ cơ sở dữ liệu vào một ứng dụng sau đó được trả lại cho người dùng thông qua ngôn ngữ front-end.

Nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển thiết bị di động.

Các ngôn ngữ bạn sẽ học: C#, Swift, Java, Kotlin, C/C++.

Bạn có thể làm gì: Các nhà phát triển thiết bị di động tạo ra các ứng dụng bạn sử dụng hàng ngày. Họ kết hợp các kỹ năng mà bạn thường thấy ở các nhà phát triển front-end và back-end để tạo và khởi chạy ứng dụng. Sự khác biệt duy nhất là bạn có quyền lựa chọn khi chọn ngôn ngữ để học.

Nếu bạn muốn tạo ứng dụng iOS, bạn sẽ cần học Swift. Các nhà phát triển ứng dụng Android cần học Java, nhưng các ứng dụng Android cũng có thể được tạo bằng C # và C / C ++. Kotlin là một ngôn ngữ lập trình mới hơn đã trở nên phổ biến và nhiều người khuyên bạn nên học Kotlin để bắt đầu.

Điều gì xảy ra khi bạn học sai ngôn ngữ lập trình?

Thực sự không có một ngôn ngữ lập trình sai nào để học. Như bạn có thể nói ở trên, nhu cầu về lập trình viên có kiến ​​thức về bất kỳ ngôn ngữ nào.

Điều tuyệt vời của lập trình là tìm được việc làm dựa trên năng khiếu. Thực tế là bạn có thể học một ngôn ngữ có nghĩa là bạn có khả năng học một ngôn ngữ khác. Một khi bạn đã học một ngôn ngữ thì việc học một ngôn ngữ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều và bạn học càng nhiều ngôn ngữ thì bạn càng dễ dàng tiếp tục học thêm. 

Nhiều công ty thực sự sẽ cho phép bạn chọn ngôn ngữ mà bạn làm bài kiểm tra kỹ năng và năng khiếu của mình trong một cuộc phỏng vấn.

Đây thậm chí có thể không phải là ngôn ngữ chính mà họ sử dụng, nhưng nếu bạn có thể viết mã tuyệt vời bằng một ngôn ngữ này, bạn có thể học cách làm điều đó bằng một ngôn ngữ khác. Đây là lý do tại sao thực sự không có ngôn ngữ sai để học.

 

Chia sẻ:
Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

0973703357
0973703357