Icon Collap
Home » Ngôn ngữ lập trình java và javascript có gì khác nhau

Ngôn ngữ lập trình java và javascript có gì khác nhau

Admin Tin tức Công Nghệ

Khi nhắc đến ngôn ngữ lập trình, chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến java và javascript. Bởi đây là hai ngôn ngữ lập trình phổ biến mà mọi người hay dùng nhất.

Vậy làm thế nào để phân biệt được java và javascript?

Java và javascript 

Java và javascript

Cách phân biết ngôn ngữ lập trình java và javascript

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi một nhà khoa học máy tính – James A. Gosling vào năm 1990 tại Sun Microsystems. Java là một ngôn ngữ hoàn toàn độc lập, nó được tạo ra với mục đích chính là biên dịch mã nguồn thành bytecode, từ bytecode sẽ được runtime environment chạy.

Java là ngôn ngữ lập trình tĩnh dựa trên class, các đối tượng hoạt động mà java hướng tới là nhiều nền tảng và có bốn đặc điểm chung sau:

– Abstraction (tính trừu tượng): khi xác định và nhóm các thuộc tính hoặc các hành động liên quan đến một thực thể đặc thù, 

– Polymorphism (tính đa hình): cùng một phương thức nhưng lại có những tác động khác nhau trên những đối tượng khác nhau và cũng có thể đưa ra được nhiều kết quả khác nhau.

– Inheritance (tính kế thừa): cho phép các đối tượng có thể chia sẻ hoặc mở rộng các đặc tính sẵn có mà không phải tiến hành định nghĩa lại.

– Encaplation (tính đóng gói):  là quá trình che giấu việc khi thực hiện những chi tiết của một đối tượng đối với người sử dụng đối tượng ấy.

2. Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là loại ngôn ngữ lập trình động được sử dụng chủ yếu trong HTML và các website nhằm làm phát triển các ứng dụng của internet được sử dụng trên server và client. 

JavaScript còn có khả năng hỗ trợ khá nhiều trình duyệt web và chủ yếu là nhằm phát triển Chrome, Safari, Firefox, Explorer, Opera,… Đa số các trình duyệt di động, điện thoại thông minh thì cũng đều có thể hỗ trợ cho ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Đến thời điểm hiện tại thì JavaScript được coi là loại ngôn ngữ full-stack duy nhất với rất nhiều tính năng đặc biệt từ web client đến server, từ desktop đến mobile. Nhờ vào các tính năng đa dạng của mình nên JavaScript cũng góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

– Những ưu điểm của JavaScript:

+ Dễ học, dễ hiểu hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác

+ Các lỗi sẽ dễ dàng được phát hiện và dễ khắc phục khi bị lỗi

+ Phạm vi hoạt động rộng(sử dụng được với nhiều nền tảng trình duyệt) 

+ Giúp web có tương tác hiệu quả với người truy cập.

+ Sử dụng lưu lượng tiết kiệm khi tải dữ liệu về cho máy

+ Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript chúng ta có thể tạo nhiều giao diện khác nhau

+ Phản hồi nhanh đến người sử dụng truy cập.

– Những nhược điểm của JavaScript:

+ Chỉ sử dụng được trong các trình duyệt web

+ Không có độ khó nhất định nên sẽ rất dễ dàng để khai thác

+ Không có sự đồng nhất vì mỗi thiết bị sẽ được triển khai khác nhau

Sự tương đồng giữa Java Script và Java 

Trên thực tế thì JavaJavaScript không có qua nhiều điểm tương đồng, nhưng chúng ta vẫn có thể phát hiện ra cả hai ngôn ngữ này có một vài nét khá giống nhau:

+ JavaJavaScript đều thường được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng phía máy khách

+ JavaJavaScript đều sử dụng cú pháp giống nhau

+ JavaScript có các sao chép của một số quy ước có tên gọi là Java.

Khi xem xét dưới góc độ về mặt kỹ thuật thì chúng ta có thể thấy cả Java và JavaScript đều có thể sử dụng khá tốt trong phát triển front-end và back-end.

Như vậy không quá quá nhiều thiên vị cho một trong hai ngôn ngữ lập trình JavaJavaScript. Bởi mỗi một ngôn ngữ lại có một tính năng nổi trội và khác biệt riêng. Chúng đều đã và đang được sử dụng phổ biến và nhận được nhiều sự yêu thích từ cộng đồng. Nhưng cũng nên lưu ý là tùy hoàn từng hoàn cảnh và mục đích dùng khác nhau mà chúng ta đưa ra những lựa chọn thích hợp nhất. 

Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và biết phân biệt được hai loại ngôn ngữ Java và JavaScript, và có thể đưa ra được những quết định đúng đắn khi lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp với mình.

Chia sẻ:
Bình luận

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

    0973703357
    0973703357