Icon Collap
Home » Chrome Os là gì? Những điều bạn cần biết về nó

Chrome Os là gì? Những điều bạn cần biết về nó

28/05/2021 Admin Tin tức Công Nghệ

Chrome Os của Google là một giải pháp thay thế cho các hệ điều hành như Windows và MacOs. Đó là một nền tảng tuyệt vời nhắm đến một đối tượng cụ thể và có những ưu nhược điểm khác nhau, giống như các đối thủ của nó.

Chrome Os là gì

Chrome Os là gì

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc chromebook, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu chính xác Chrome Os là gì, có gì khác so với các hệ điều hành khác và chính xác người nào nên và không nên sử dụng nó.

Chrome Os là gì?

Chrome Os là một hệ điều hành do Google phát triển và sở hữu. Nó dựa trên Linux và là mã nguồn mở, cũng có nghĩa là nó được sử dụng miễn phí.

Một lợi thế lớn của Chrome Os đó là nó rất đơn giản để sử dụng. Mặc dù nó có môi trường máy tính để bàn tương tự như môi trường bạn nhận được trên máy Windows, nhưng về cơ bản Chrome Os vẫn là một trình duyệt web. Bạn có thể xem video, lướt Facebook và các mạng xã hội khác và làm mọi thứ khác bạn có thể làm trong trình duyệt trên các hệ điều hành đối thủ như Windows hay MacOs.

Cũng giống như điện thoại Android, thiết bị Chrome OS có quyền truy cập vào Google Play Store nhưng chỉ những thiết bị được phát hành vào hoặc sau năm 2017.

Điều này có nghĩa là hầu hết các ứng dụng bạn có thể tải xuống và chạy trên điện thoại Android của mình cũng có thể sử dụng được trên Chrome OS. Những cái không chỉ có thể được sử dụng ở định dạng màn hình điện thoại , chỉ chiếm một phần màn hình trên Chromebook.

Một số chromebook mới hơn cũng có khả năng chạy các ứng dụng linux, điều này giúp nâng cao hơn nữa khả năng của hệ điều hành.

Điều này có nghĩa là Chrome OS thậm chí có thể chạy các chương trình cấp máy tính để bàn, miễn là chúng có sẵn cho các nền tảng linux.

Tính đơn giản của Chrome OS cũng có một nhược điểm lớn. Không giống như trên các thiết bị Windows, MacOS, bạn không thể tải xuống và chạy các trò chơi AAA hoặc sử dụng các chương trình cho máy tính để bàn như Adobe Premiere Plus chẳng hạn.

Bạn chỉ có thể chạy các chương trình và trò chơi trong Google Play Store. Đây là lý do tại sao Chromebook không dành cho tất cả mọi người.

Sự khác biệt giữa Chrome Os và trình duyệt Google Chrome là gì?

Sự khác biệt giữa Chrome Os và trình duyệt Google Chrome

Sự khác biệt giữa Chrome Os và trình duyệt Google Chrome

Google Chrome cho phép bạn truy cập web và hoạt động khá giống nhau trên các nền tảng bao gồm Windows, mac Os và Android.

Các đối thủ của nó bao gồm các trình duyệt như Firefox, Opera, Microsoft Edge và Brave. Chrome hiện là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới với thị phần khoảng 65%.

Mặt khác, Chrome Os là hệ điều hành hỗ trợ Chromebook, giống như windows cung cấp một số máy tính xách tay nhất định.

Nó đi kèm với trình duyệt Google Chrome được cài đặt có thể sử dụng để truy cập web. Hệ điều hành này được thiết kế dựa trên sự đơn giản, vì vậy không có nhiều tính năng bổ sung mà bạn nhận được ngoài việc khởi chạy trình duyệt và lướt web.

Tuy nhiên, có một vài thứ, bao gồm những thứ như chạy ứng dụng Android và khả năng lưu hình ảnh vào bộ nhớ cục bộ của thiết bị.

Vì tính đơn giản của nó, một số người coi Chrome OS không hơn gì một trình duyệt được nâng cấp. Mặc dù điều đó có thể đã xảy ra từ nhiều năm trước, nhưng nó không còn đúng nữa, chủ yếu là do sự hỗ trợ cho các ứng dụng Android.

Chrome Os dành cho ai?

Chromebook được thiết kế đơn giản và rẻ tiền, mặc dù cũng có những mẫu cao cấp . Nếu tất cả những gì bạn muốn làm với máy tính xách tay là duyệt web, xem video YouTube, chơi trò chơi Android và sử dụng các ứng dụng tương tự như bạn làm trên điện thoại của mình, thì thiết bị Chrome OS chắc chắn là thứ bạn nên cân nhắc.

Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng cao cấp hơn muốn chơi các trò chơi AAA PC phổ biến và sử dụng các phần mềm như Photoshop… thì một thiết bị Windows truyền thống hơn hoặc thậm chí là MacOS sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Hãy nhớ rằng mặc dù phần mềm như Photoshop có thể được sử dụng trên Chrome OS vì bạn có thể tải xuống từ Google Play Store, nhưng phiên bản Android của ứng dụng này kém mạnh mẽ và nhiều tính năng hơn so với phiên bản Windows.

Ưu điểm:

 • Đơn giản: Chrome Os là tất cả về sự đơn giản. Nó cũng hoạt động và khởi động chỉ trong vài giây.
 • Giá rẻ: Chrome Os là mã nguồn mở và miễn phí để sử dụng. Nó được thiết kế cho các tác vụ đơn giản như duyệt web và chạy các ứng dụng Android, vì vậy nó không cần các phần cứng cao cấp. Vì những lý do đó, các thiết bị Chrome OS thường rẻ hơn các thiết bị Windows / macOS, mặc dù cũng có một số mẫu đắt tiền được cung cấp.
 • Hỗ trợ ứng dụng Android: Chromebook được phát hành trong vài năm gần đây đều hỗ trợ ứng dụng Android, khiến chúng hữu ích hơn rất nhiều so với trước đây.
 • Hỗ trợ ứng dụng Linux: Trong những năm gần đây, Google đã bổ sung hỗ trợ cho các ứng dụng Linux. Điều này có nghĩa là Chromebook có thể chạy các phần mềm cấp máy tính để bàn, do Chromebook hỗ trợ các ứng dụng Linux và có đủ sức mạnh để chạy chúng.
 • An toàn: Vì tính đơn giản của nó, Chrome Os an toàn hơn rất nhiều so với máy tính xách tay chạy windows, đặc biệt là vì hầu hết những gì bạn tải xuống từ Google Play Store. Ngoài ra còn có các bản cập nhật Chrome Os thường xuyên và tự động cũng như các tính năng quét vi rút được trang bị sẵn.
 • Lưu trữ đám mây: Chrome OS được thiết kế để dựa trên đám mây nhiều nhất có thể. Bạn có sẵn tất cả các dịch vụ của Google bao gồm Google Tài liệu để tạo tài liệu, Drive để lưu trữ tệp của bạn và Ảnh cho tất cả hình ảnh của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể truy cập tất cả các tệp và tài liệu này trên các thiết bị khác có kết nối internet, bất kể vị trí của bạn. Bạn cũng có thể chắc chắn rằng nếu Chromebook của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hỏng, bạn sẽ không bị mất tệp của mình.
 • Trọng lượng: Các thiết bị hỗ trợ Chrome OS thường không có ổ cứng lớn và các thông số kỹ thuật cao cấp khác, có nghĩa là chúng nhẹ hơn hầu hết các máy tính xách tay khác.
 • Thời lượng pin: Vì Chrome OS là một hệ điều hành đơn giản và Chromebook không cần nhiều năng lượng nên tuổi thọ pin nói chung là tuyệt vời.

Nhược điểm:

 • Khả năng tương thích phần mềm: Bạn không thể sử dụng phiên bản đầy đủ của Photoshop, Microsoft Office và nhiều chương trình khác trên Chromebook. Đó là, trừ khi ứng dụng có sẵn cho Linux, nhưng nhiều ứng dụng lớn trong số này thì không. Và nếu bạn đang gắn bó với các ứng dụng dành cho thiết bị di động, rất có thể nhiều tính năng sẽ bị loại bỏ.
 • Không phù hợp để chơi trò chơi: Bạn có thể chơi trò chơi trên Chromebook, nhưng bạn bị giới hạn ở các tựa game có sẵn trong Google Play Store. Vì vậy, bạn không thể chơi các trò chơi AAA trên các thiết bị Chrome OS vì chúng không hỗ trợ chúng. Nhưng ngay cả khi họ đã chơi, bạn sẽ không thể chơi nhiều trong số đó vì Chromebook không phải là máy có cấu hình mạnh để bắt đầu. 
 • Không gian lưu trữ nhỏ: Vì chúng dựa trên đám mây nên không gian lưu trữ bạn nhận được trên Chromebook thường nhỏ hơn rất nhiều so với những gì bạn mong đợi trên máy tính xách tay Windows. Thay vì 500GB, hãy mong đợi khoảng 64GB. Đây không phải là một nhược điểm lớn vì bạn không cần nhiều dung lượng, nhưng nó vẫn đáng nói.
 • Chế độ ngoại tuyến: Các thiết bị Chrome OS hoạt động tốt nhất khi bạn có quyền truy cập Internet. Bạn có thể sử dụng chúng ở chế độ ngoại tuyến, nhưng trải nghiệm không phải lúc nào cũng tốt nhất. Một số ứng dụng hoàn toàn không hoạt động, trong khi những ứng dụng khác sẽ có chức năng hạn chế ở chế độ ngoại tuyến.

 

Chia sẻ:
Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

0973703357
0973703357