Icon Collap
Home » Cách cải thiện tư duy trong lập trình hiệu quả nhất

Cách cải thiện tư duy trong lập trình hiệu quả nhất

Admin Tin tức Công Nghệ

Nếu bạn đang cảm thấy tư duy lập trình của mình yếu cần phải rèn luyện thêm, thì hãy xem ngay nội dung bài viết dưới đây nhé, tôi sẽ giúp bản cải thiện tư duy lập trình nhanh nhất và hiệu quả cực tốt.

Cách cải thiện tư duy trong lập trình

Cách cải thiện tư duy trong lập trình

Cách cải thiện tư duy trong lập trình

 

 • Suy nghĩ để giải quyết vấn đề.

 

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể làm được. Sau đó, không ai có thể giúp bạn phát triển tư duy. Lập trình là tất cả về việc tìm giải pháp phù hợp cho vấn đề. Với sự trợ giúp của lập trình, chúng ta chia các vấn đề lớn thành những vấn đề nhỏ hơn, sau đó cố gắng giải quyết các phần nhỏ. Ngoài việc viết toàn bộ chương trình trên giấy hoặc word.

Tất cả những gì bạn cần làm là viết code của các chương trình để giải quyết vấn đề. Nếu bạn là người mới bắt đầu học ngôn ngữ lập trình, sẽ hữu ích nếu bạn cố gắng bắt đầu từ việc giải các bài toán dễ, trung bình và sau đó là các bài toán phức tạp.

Bạn càng cố gắng giải quyết những vấn dề phức tạp, bạn càng cải thiện được tư duy của mình trong lập trình.

 

 • Thực hành.

 

Thực hành là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta muốn có điều gì tốt hơn, chúng ta cần thực hành lặp đi lặp lại điều tương tự. Và đến một lúc nào đó, chúng ta có được sự hoàn hảo về một thứ gì đó. Quy tắc áp dụng tương tự cho tư duy lập trình.

Chúng ta biết rằng lập trình chưa bao giờ là dễ dàng, nó đòi hỏi sự đam mề và quyết tâm. Vậy tại sai bạn lại cần luyện tập để nâng cao tư duy lập trình? Câu trả lời đơn giản nhất là cố gắng thực hành một số thuật toán viết sẵn. Có hàng triệu các thuật toán trên thế giới để giải quyết các vấn đề từ dễ đến phức tạp. Sẽ là tốt nhất nếu bạn thực hành một số thuật toán được sử dụng nhiều nhất để cải thiện tư duy lập trình của mình.

 

 • Tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu.

 

Lập trình là tất cả về cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Cấu trúc dữ liệu là nguyên tắc cơ bản nhất của tất cả các ngôn ngữ lập trình . Có nghĩa là nếu bạn muốn có một lệnh tốt trên bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, thì bạn nên bắt đầu với các cấu trúc dữ liệu của ngôn ngữ lập trình đó.

Nếu bạn có thể có lệnh tốt hơn về cấu trúc dữ liệu của ngôn ngữ lập trình, thì bạn có thể nhanh chóng cải thiện tư duy lập trình của mình cho ngôn ngữ đó.

 

 • Chơi game. Tại sao không?

 

Một số trò chơi yêu cầu tư duy. Bạn có thể chơi game, cờ vua và các trò yêu cầu sự tư duy tương tự. Hầu hết các game trên máy tính đều giúp rèn luyện tư duy của mình. Bạn nên chơi game ít nhất một tiếng mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn rèn luyện trí não. Các trò chơi đang giúp lập trình viên cải thiện tư duy của mình.

 

 • Học các mô hình lập trình.

 

Sẽ hữu ích nếu bạn cố gắng học học các mô hìn lập trình. Có nhiều loại mô hình lập trình. Một trong những mô hình lập trình phổ biến là lập trình hướng đối tượng. Các mô hình lập trình cũng hoạt động như bản thiết kế.

Với sự trợ giúp của bản thiết kế này, bạn đi theo một con đường xác định trước để tạo các dự án. Sẽ hữu ích nếu bạn tạo nhiều dự án sử dụng cùng các mô hình lập trình để có lệnh phù hợp với nó. Nó sẽ giúp bạn cải thiện tư duy lập trình của mình.

 

 • Học từ code của người khác.

 

Có hàng trăm cách để viết một chương trình để giải quyết một vấn đề cụ thể. Trong lập trình, chúng ta có nhiều cách giải quyết vấn đề. Bạn có thể tư duy nhiều cách khác nhau để giải quyết. Và có thể sử dụng tư duy khác nhau để giải quyết một vấn đề.

Vì vậy, bạn nên xem code của người khác, nó sẽ giúp bạn thăng tiến với tư cách là lập trình viên.

 

 • Code Challenges – Thử thách mã.

 

Bạn nên tham gia vào các Code Challenges. Nhiều người trong số các bạn có thể đã biết về điều đó. Nó khá hữu ích. Vì nó sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy của bộ não. Bạn sẽ nhận được rất nhiều thách thức để giải quyết các vấn đề về code.

Những loại nền tảng Code Challenges này cũng cho phép bạn xem sự đệ trình của các lập trình viên khác để giải quyết một vấn đề cụ thể. Nó giúp bạn cải thiện tư duy của mình, vì bạn có thể so sánh code của mình với code của họ. Bạn có thể tìm thấy cách mà các lập trình viên khác giải quyết vấn đề tương tự.

Nếu bạn thấy nó tốt hơn, thì bạn cố gắng lấy những điều chính từ code của họ. Sẽ là tốt nhất nếu bạn cũng đã thử một số Code Challenges lớn nhất do Microsoft, Google và những gã khổng lồ công nghệ khác đưa ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử câu hỏi phỏng vấn về code của những gã khổng lồ công nghệ.

 

 • Đọc sách và thực hành giải quyết các ví dụ.

 

Có một cuốn sách về lập trình cũng có lợi cho bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều ví dụ về code trong sách có thể giúp bạn cải thiện tư duy lập trình của mình.

Những điều cơ bản của lập trình không bao giờ có thể thay đổi được và bạn có thể kiểm tra tư duy lập trình của mình với sự trợ giúp của sách lập trình. Sẽ hữu ích nếu bạn cũng cố gắng giải quyết  tất cả các ví dụ bằng nổ lực tư duy của mình. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện tư duy lập trình của mình.

 

 • Clean Code.

 

Sẽ hữu ích nếu bạn cố gắng viết clean code. Code của bạn càng rõ ràng, bạn càng cần ít tư duy hơn trong code. Người ta thấy rằng nếu bạn sử dụng các thuật toán phức tạp trong chương trình của mình, thì code sẽ trở nên quá tải đối với các lập trình viên và người dùng khác.

Bạn hình dung code càng tốt thì lập trình viên khác có thể hiểu được logic tốt hơn. Ngoài ra, clean code cũng giúp bạn cải thiện tư duy của mình một cách dễ dàng. Sẽ hữu ích nếu bạn không tìm thấy logic bởi vì bạn có thể thấy nó. 

 

 • Design Pattern – Mẫu thiết kế

 

Design Pattern cũng giúp bạn giải quyết tư duy trong lập trình. Các mẫu thiết kế là giải pháp gợi ý cho các vấn đề phổ biến nhất mà sinh viên kỹ thuật phần mềm có thể gặp phải trong quá trình phát triển phần mềm. Những kiểu mẫu này nằm trên tư duy logic sơ cấp. Nhưng với sự trợ giúp của các mẫu thiết kế này, bạn có thể giải quyết vấn đề phức tạp nhất một cách trực tiếp nhất.

Các mẫu thiết kế cũng dựa trên các mô hình lập trình. Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng các mẫu thiết kế OOP trong các ngôn ngữ thủ tục. Để sử dụng các mẫu thiết kế này, bạn nên có kiến ​​thức trước về các mô hình lập trình. Nó sẽ giúp bạn cải thiện tư duy của mình vì bạn có được những cách tốt nhất để sử dụng các mẫu thiết kế trong chương trình của mình một cách hiệu quả. 

Một số mẹo bổ sung để cải thiện tư duy lập trình.

Mẹo bổ sung để cải thiện tư duy lập trình

Mẹo bổ sung để cải thiện tư duy lập trình

 1. Lúc giải bài tập, không được bỏ câu hỏi: Đó là sai lầm phổ biến của những người mới bắt đầu. Họ bỏ qua các câu hỏi và chuyển đến những phần tiếp theo. Ví dụ nếu một chương có 10 câu, bạn chỉ giải được 6 thì sang chương tiếp theo bạn sẽ cảm thấy khó khăn. Nó xảy ra bởi vì bộ não của bạn không nhận thức được các khái niệm một cách hoàn toàn. Nếu bạn muốn cải thiện tư duy của mình, hãy cố gắng giải quyết nhiều câu hỏi nhất có thể.
 2. Có sự kiên nhẫn trong khi giải quyết các câu hỏi: Đừng vội vàng kiểm tra các giải pháp nếu bạn không giải được câu hỏi. Đầu tiên, hãy cố gắng giải quyết một mình rồi sau đó kiểm tra giải pháp của những người khác.
 3. Bạn phải nắm rõ các khái niệm: Nếu bạn muốn viết một chương trình, nhưng bản cảm thấy cần phải hiểu một số khái niệm lý thuyết, bạn phải đọc nó. Những khái niệm này sẽ giúp bạn phát triển sự hiểu biết cơ bản và với sự hiểu biết này, bạn có thể giải quyết vấn đề.
 4. Sự nhất quán là chìa khóa: Bạn không được để lại “khoảng trống”. Thực hành các câu hỏi lập trình hàng ngày. Thực hành trong bốn ngày và bỏ qua nó trong ba ngày sẽ phá vỡ nhịp điệu. Nếu bạn không thực hành đúng cách, nó sẽ không giúp bạn cải thiện tư duy của bạn trong lập trình, đặc biệt là cho người mới bắt đầu.
Chia sẻ:
Bình luận

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

  0973703357
  0973703357