Icon Collap
Home » BA là gì điều cơ bản về Business Analyst

BA là gì điều cơ bản về Business Analyst

08/06/2021 Admin Tin tức Công Nghệ

Bạn đang quan tâm về các khái niệm về ba là nghề gì hay còn gọi là business analyst thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết này nhé.

1.BA là gì Business Analyst.

Business Analyst hay còn được gọi tắt BA có nghĩa là chuyên viên phân tích nghiệp vụ, Business Analyst cũng là kết nối giữa ba đối tượng khách hàng, đội ngũ lập trình và doanh nghiệp

– Làm việc trực tiếp với khách hàng nên sẽ hiểu được những yêu cầu mong muốn của họ đồng thời phân tích và đề xuất những giải pháp phù hợp để xác nhận với khách hàng.

– Chuyển giao và bàn bạc thông tin dự án đến những thành viên trong nhóm.

– Business Analyst cần phải đưa ra được những phân tích làm ảnh hưởng đến sự thay đổi của tổng thể hệ thống đồng thời cũng phải quản lý được sự thay đổi đó qua cập nhật của tài liệu.

Hiện tại BA có ba loại chuyên môn:

– Chuyên viên tư vấn quản lý ( Management Analyst)

Là người đề xuất các cách giải quyết nhằm để cải thiện mang lại hiệu quả cho công ty. Đồng thời cũng tư vấn giúp các nhà quản lý những phương án có lợi cho công ty thông qua việc tăng lợi nhuận và giảm chi phí

– Chuyên viên phân tích của hệ thống (Systems Analyst)

Là người phân tích và thiết kế kỹ thuật giúp giải quyết các vấn đề kinh doanh sử dụng technical, giúp cải tiến những cần thiết trước khi bàn giao cho người sử dụng.

– Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Data Analyst có trách nghiệm thu thập thông tin và trình bày kết quả trên báo cáo dưới dạng sơ đồ hoặc đồ thị. 

Sau đó sẽ dùng số liệu này để xác định xu hướng và dựng mô hình dự đoán những điều có thể xảy ra.

2. Các kỹ năng của một Business analyst chuyên nghiệp

– Kỹ năng giao tiếp tốt gồm kỹ năng ngoại ngữ và khả năng sử dụng văn bản giao tiếp chi tiết, thành thạo.

– Kỹ năng ứng dụng công nghệ: một business analyst cần phải biết và hiểu được những gì mà các ứng dụng công nghệ đang được sử dụng.

– Kỹ năng phân tích là một thế mạnh giúp các BA thành công hơn, một BA cần phải phân tích số liệu, tài liệu và các kết quả khảo sát với khách hàng.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề: khi có bất cứ một vấn đề nào xảy ra thì các BA phải có trách nhiệm tìm ra các cách giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất đồng thời tiến hành hoàn thiện dự án.

– Kỹ năng quản lý: lập kế hoạch rõ ràng, chỉ đạo nhân viên và xử lý vấn đề theo quy định chung của dự án.

– Kỹ năng đàm phán và thuyết phục để duy trì hòa hợp mỗi quan hệ giữa khách hàng với người doanh và với đội ngũ kỹ thuật của dự án.

3. Làm gì để trở thành một Business Analyst (BA)?

– Đối với những người làm trong lĩnh vực IT như các lập trình viên, tester,….) khi muốn trở thành một Business Analyst thì cần phải lấp đầy những kiến thức cơ bản về các lĩnh vực liên quan đến tài chính, kinh doanh, kế toán,..

Bởi những người ở lĩnh vực này họ đã có nền tảng kiến thức về IT, thì tuỳ vào từng lĩnh vực, quy mô của dự án mà họ cần tìm hiểu và bổ sung thêm những kiến thức liên quan để hoàn thiện dự án là được.

– Đối với những người không có chuyên môn về IT

Với những ai có lợi thế về kinh doanh, marketing thì họ sẽ có kỹ năng tốt trong giao tiếp đàm phán và thường là những người linh hoạt và năng động. Và việc họ muốn trở thành một Business Analyst thì họ cần phải có kỹ thuật và nằm được các hệ thống, quy trình cần thiết.

– Đối với những người vừa kiến thức về IT vừa có kiến thức của các lĩnh vực khác. Việc họ cần làm là nên thường xuyên cập nhật và thay đổi kiến thức về công nghệ mới đồng thời cũng nên linh hoạt trong mindset của mình.

4. Mức lương của Business Analyst

– Đối với những Business Analyst mới vào nghề tại Hoa Kỳ thì mức lương kỳ vọng trung bình hàng năm là $ 56.043

– Đối với những Business Analyst có kinh nghiệm từ 2-4 năm kinh nghiệm thì mức lượng dự kiến trung bình hàng năm là vào khoảng $ 71,865

– Đối với những Business Analyst cao cấp thường có kinh nghiệm từ 4-6 năm thì mức lương trung bình hằng năm ở hoa kỳ là $ 86,635.

Như vậy công việc Business Analyst là một trong những công việc có thu nhập tốt nhất hiện nay.

Chia sẻ:
Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

0973703357
0973703357