Icon Collap
Home » Agile là gì? Những điều cần nắm rõ về Agile

Agile là gì? Những điều cần nắm rõ về Agile

25/05/2021 Admin Tin tức Công Nghệ

Nếu các bạn đang quan tâm đến khái niệm agile là gì, và những vấn đề xung quanh về nó thì hãy đón đọc bài viết này ngay nhé, chắc chắn bạn có sẽ được câu trả lời thỏa đáng.

Agile là gì? Những điều bạn cần biết

Agile là gì

Agile là gì

Agile đề cập đến một nhóm các phương pháp phát triển phần mềm dựa trên các phát triển lặp đi lặp lại , trong đó các yêu cầu và giải pháp phát triển thông qua sự hợp tác giữa các nhóm chức năng chéo tự tổ chức.

Các phương pháp Agile hay quy trình Agile thường thúc đẩy quá trình quản lý dự án có kỷ luật, khuyến khích kiểm tra và thích ứng thường xuyên, triết lý lãnh đạo khuyến khích làm việc theo nhóm, tự tổ chức, tự giải trình, một tập hợp các phương pháp kỹ thuật tốt nhất nhằm cho phép phân phối nhanh chóng phần mềm chất lượng cao, và một cách tiếp cận kinh doanh gắn sự phát triển với nhu cầu khách hàng và mục tiêu của công ty.

Phát triển Agile đề cập đến bất kỳ quy trình phát triển nào phù hợp với các khái niệm của tuyên ngôn Agile. Tuyên ngôn được phát triển bởi nhóm mười bốn nhân vật hàng đầu trong ngành công nghiệp phần mềm và phản ánh kinh nghiệm của họ về những cách tiếp cận có hiệu quả và không hiệu quả đối với việc phát triển phần mềm:

 • Individuals and interactions over processes and tools: Các cá nhân và sự tương tác hơn là các quy trình và công cụ.
 • Working software over comprehensive documentation: Làm việc với phần mềm hơn là việc sử dụng tài liệu đầy đủ.
 • Customer collaboration over contract negotiation: Hợp tác với khách hàng hơn là đàm phán hợp đồng.
 • Responding to change over following a plan: Đáp ứng sự thay đổi hơn là tuân theo một kế hoạch.

Scrum là gì?

Scrum là gì

Scrum là gì

Scrum là một tập hợp con của Agile. Đây là một bộ khung quy trình nhỏ gọn để phát triển nhanh chóng và là bộ khung quy trình được sử dụng rộng rãi nhất.

 • Bộ khung quy trình( process framework): là tập hợp các thực hành cụ thể phải được tuân theo để một quy trình nhất quán với khung. ( Ví dụ khung quy trình Scrum yêu cầu sử dụng các chu trình phát triển được gọi là Sprint, khung XP yêu cầu lập trình cặp… )
 • Nhỏ (lightweight): có nghĩa là tổng chi phí của quy trình được giữ ở mức nhỏ nhất có thể , nhằm tối đa hóa lượng thời gian hiệu quả có sẵn để hoàn thành công việc.

Một quy trình Scrum được phân biệt với các quy trình nhanh khác bằng khái niệm cụ thể và thực hành, chia thành 3 loại: Roles, Artifacts, và Time Boxes. 

Scrum thường được sử dụng để quản lý việc phát triển phần mềm và sản phẩm phức tạp , sử dụng các phương pháp lặp đi lặp lại và tăng dần. Scrum là tăng đáng kể năng suất và giảm thời gian hưởng lợi so với các quy trình “ waterfall” cổ điển. Quy trình Scrum cho phép các tổ chức điều chỉnh một cách trơn tru các yêu cầu thay đổi nhanh chóng và sản xuất một sản phẩm đáp ứng các mục tiêu kinh doanh đang phát triển. Một quy trình Scrum mang lại lợi ích cho tổ chức bằng cách giúp tổ chức:

 • Tăng chất lượng các sản phẩm phân phối.
 • Thích nghi tốt hơn với sự thay đổi ( và mong đợi những thay đổi).
 • Cung cấp các ước tính tốt hơn trong khi tốn ít thời gian hơn để tạo chúng.
 • Kiểm soát tiến độ và trạng thái dự án tốt hơn.

Lợi ích của Agile là gì?

 • Lợi ích cho khách hàng: Khách hàng nhận thấy rằng nhà cung cấp phản hồi nhanh với các yêu cầu phát triển. Các tính năng có giá trị cao được phát triển và phân phối nhanh hơn với chu kỳ ngắn, so với các chu kỳ dài hơn được các quy trình “waterfall” cổ điển ưa chuộng.
 • Lợi ích cho nhà cung cấp: Các nhà cung cấp giảm lãng phí bằng cách tập trung nỗ lực phát triển vào các tính năng có giá trị cao và giảm thời gian đưa ra thị trường so với các truy trình waterfall do giảm chi phí và tăng hiệu quả. Sự hài lòng của khách hàng được cải thiện đồng nghĩa với việc giữ chân khách hàng lâu hơn và nhận được nhiều lời giới thiệu tích cực.
 • Lợi ích đối với nhóm phát triển: Các thành viên trong nhóm thích công việc phát triển và thích công việc của họ được sử dụng. Scrum mang lại lợi ích cho các thành viên trong nhóm phát triển bằng cách giảm bớt công việc phi năng suất và cho họ có nhiều thời gian hơn để làm công việc mà họ yêu thích. Các thành viên trong nhóm cũng biết công việc của họ là quan trọng, bởi vì các yêu cầu được đưa ra để tối đa hóa giá trị cho khách hàng.
 • Lợi ích đối với người quản lý sản phẩm: Quản lý sản phẩm, những người thường đảm nhiệm vai trò chịu trách nhiệm làm cho khách hàng hài lòng bằng cách đảm bảo công việc phát triển  phù hợp với các nhu cầu của khách hàng. Scrum làm việc cho liên kết này trở nên dễ dàng hơn bằng cách cung cấp các cơ hội thường xuyên để sắp xếp lại thứ tự ưu tiên công việc nhằm đảm bảo mang lại giá trị tối đa.
 • Lợi ích đối với người quản lý dự án: Người quảnn lý dự án đảm nhận vai trò ScrumMaster nhận thấy rằng việc lập kế hoạch và theo dõi dễ dàng hơn và cụ thể hơn so với các quy trình waterfall. Việc tập trung và theo dõi cấp độ nhiệm vụ, sử dụng biểu đồ Burndown để hiển thị tiến độ hằng ngày và các cuộc họp Scrum hằng ngày, tất cả đều mang lại cho người quản lý dự án nhận thức sâu sắc về trạng thái của dự án mọi lúc. Nhận thức này là chìa khóa để giám sát dự án, đồng thời nắm bắt và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.
 • Lợi ích đối với PMO và người điều hành cấp C: Scrum cung cấp khả năng hiển thị cao về trạng thái của một dự án phát triển. Các bên liên quan, chẳng hạn như giám đốc điều hành cấp C và nhân sự trong PMO – Project Management Office có thể sử dụng khả năng này để lập kế hoạch hiệu quả hơn và điều chỉnh chiến lược của họ dựa trên nhiều thông tin khó hơn và ít suy đoán hơn

 

Chia sẻ:
Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

0973703357
0973703357