Icon Collap
Home » 10 Kĩ Năng Để Trở Thành Một Tester Chuyên Nghiệp

10 Kĩ Năng Để Trở Thành Một Tester Chuyên Nghiệp

Admin Kiến thức Kiểm Thử

Cùng với sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin, Tester (kiểm thử phần mềm) dần đã trở thành ngành nghề quan trọng, không thể thiếu trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Chính vì thế mà nghề tester cũng rất cạnh tranh, để có được một công việc tester “ngon nghẻ” thì bạn không thể bỏ qua những kĩ năng mà Trung Tâm Teseter Pro đưa ra dưới đây :

10 Kĩ Năng Để Trở Thành Một Tester

1.Kỹ năng phân tích

Công việc của tester là tìm kiếm, kiểm tra các lỗi của hệ thống phần mềm hoặc trực tiếp thẩm định, xác minh xem hệ thống này có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu nghiệp vụ được đặt ra  hay không. Do tính chất của công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tìm kiếm các lỗi nên kỹ năng phân tích là điều quan trọng và bắt buộc đối với mỗi nhân viên Tester.

Ngoài ra kiến thức cơ bản về lập trình, về máy tính, kiến thức tổng quan về test cũng là những yếu tố cơ bản nhất để bạn có thể gắn bó và thành công với nghề tester… Những kiến thức này sẽ là nền tảng vững chắc giúp Tester áp dụng vào công việc thực tiễn một cách dễ dàng hơn, mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Luôn luôn học hỏi, học hỏi nhanh

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, từng ngày và từng giờ, luôn mang đến nhiều điều mới mẻ. Nếu chúng ta không nhanh chóng cập nhật những công nghệ mới thì sẽ dần trở nên tụt hậu. Do vậy, Tester phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, cập nhật mọi sự thay đổi để phục vụ tốt nhất cho công việc, lĩnh vực mà chúng ta đang ngày đêm gắn bó cùng nó.

Các trang mạng làm cho bạn tốn nhiều thời gian hơn là bạn nghĩ. Nhưng đó cũng là những lợi thế. Tham gia vào các diễn đàn, chủ động trong các cuộc thảo luận, trở thành một thành viên của một nhóm kiểm thử phần mềm, theo dõi những cá nhân xuất sắc làm việc trong ngành. Tất cả những việc làm này sẽ giúp bạn cập nhật các xu hướng mới nhất, các công nghệ mới nhất.

3.Chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận, kiên trì

Để test hiệu quả, nâng cao chất lượng của sản phẩm đến mức tối ưu thì một người Tester phải rèn luyện cho mình khả năng cẩn thận, kiên trì và tỉ mỉ. Từng cái dấu chấm, dấu phẩy, icon bị méo xệch hay hàng ngàn, hàng tỉ thứ nhỏ nhặt khác đều phải được chú ý đến. Dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng nó đều vô cùng quan trọng, có thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng và cũng có thể chiếm được tình cảm đặc biệt của người dùng. Nếu đã qua khâu kiểm tra mà sản phẩm vẫn bị lỗi, tester phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

4. Luôn đổi mới cách làm việc

Công việc của tester trong một ngày sẽ diễn ra như thế nào? Đó là thực hiện kiểm thử, kiểm tra những lỗi, thiết kế test case… Những công việc lặp lại hằng ngày như vậy có thực sự mang đến cho bạn sự thoải mái, niềm vui? Chính vì vậy, bạn đừng ngần ngại việc đổi mới, hãy tạo ra một điều gì đó khác lạ trong quá trình làm việc, điều này không chỉ mang đến cho bạn một cảm giác thoải mái mà còn giúp bạn tạo ra một hình ảnh đẹp trong mắt các đồng nghiệp và nhà quản lý.

Bạn được dạy khi bắt tay vào làm việc thì phải có công đoạn này rồi mới đến công đoạn kia, làm cái này thì không được để sót vấn đề kia, nhưng điều đó không đúng với tất cả các trường hợp. Nhiều khi các bạn bị chìm trong những bài học, các bạn đọc lý thuyết nhưng không hiểu sẽ vận dụng nó như thế nào hay vận dụng vào rồi thì cũng không biết làm thế để làm gì. Mỗi dự án nó có đặc thù riêng, đặc thù về yêu cầu, đặc thù về thời gian, đặc thù về nhân sự,…

5. Kỹ năng giao tiếp

Sự giao tiếp trôi chảy là một điểm cần thiết và quan trọng cho bất kỳ dự án kiểm thử nào. Cho dù đó là giao tiếp với khách hàng, giao tiếp với quản lý, giao tiếp nhóm nội bộ hoặc giao tiếp với bên thứ ba thì nó vẫn đóng một phần quan trọng trong thành công của dự án.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày có thể hữu ích mãi mãi, bất kể bạn đang làm việc ở cấp độ dự án nào hay mới chỉ đang học tester. Một trong những việc khó khăn nhất mà người học tester gặp phải là truyền đạt lại sự chậm trễ và truyền đạt các mối quan tâm đúng cách. Vì vậy người học tester cần trau dồi kỹ năng giao tiếp để thực hiện những công việc này một các dễ dàng.

6. Xem mình như khách hàng để phản hồi, đánh giá sản phẩm

Đối với mỗi sản phẩm được tung ra ngoài thị trường thì đó là cả một quá trình, được sự góp ý của nhiều người. Tester không chỉ lấy quan điểm cá nhân để đặt vào mỗi sản phẩm. Mục đích cuối cùng là được khách hàng tin tưởng và sử dụng vì vậy hãy đặt mình là người dùng cuối, là khách hàng để có cái nhìn tổng quan nhất. Từ đó trên góc độ của khách hàng sẽ phát hiện ra được những lỗ hổng, những bug phát sinh trong quá trình test.

7. Luôn đặt câu hỏi, tìm mọi cách tìm ra bug

Nếu bạn có nhiều câu hỏi hơn, nhiều thắc mắc hơn thì điều chắc chắn là sản phẩm của bạn sẽ chất lượng hơn. Không có sản phẩm nào là hoàn hảo, không có lỗi. Nó chỉ thực sự hoàn hảo khi bạn luôn đặt câu hỏi, suy nghĩ cách để nó hoàn thiện nhất. Vì vậy bạn đừng bỏ qua kỹ năng quan trọng này nhé!

8. Thừa nhận lỗi của bản thân

Ai trong mỗi chúng ta đều đã từng bị mắc lỗi, nhưng vấn đề quan trọng nhất sau lỗi lầm ấy chúng ta thừa nhận hay né tránh. Đôi khi, bạn có thể chủ quan dẫn đến bỏ sót một vài lỗi quan trọng, hoặc kiểm tra sai lỗi, thay vì cãi nhau thì hãy thừa nhận các lỗi và cố gắng không lặp lại.

9. Ngoại ngữ là một ưu thế

Đối với dân IT nói chung và nghề Tester nói riêng thì Tiếng anh, ngoại ngữ là điều quan trọng, bắt buộc và không thể thiếu. Nó giúp bạn đọc hiểu được những tài liệu nước ngoài, update công nghệ, giao tiếp với khách hàng tốt hơn… điều đó cũng có nghĩa giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Đặc biệt trong kiểm thử phần mềm, trong các dự án outsource thì việc giao tiếp bằng tiếng Anh là điều thường gặp, gần như là không thể tránh khỏi.

10. Bạn nên có tính “support”

Người Tester không cần là ngôi sao sáng bóng nhất của cả Team nhưng hãy luôn sẵn sàng tràn mình ra nhiều thứ ngoài trách nhiệm của mình để chất lượng của phần mềm tốt nhất. Không ngại ngần, không sợ khó, sợ khổ để có thể rèn luyện, trau dồi cho bản thân mình có thêm thật nhiều kiến thức. Hoặc không ngại ngần giúp đõ đồng nghiệp khi họ đang gặp khó khăn, deadline kề cần. Đây là tố chất mang lại nhiều lợi thế cho nghề Tester, vừa nâng cao tầm hieur biết cho mình, vừa nâng cao tình doàn kết trong team và nội bộ.

Chia sẻ:
Bình luận

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn.

    0973703357
    0973703357